Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile

16 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19779)
Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile
blank
Trung tuần tháng 08/2016, sau khi xem xét được đơn kiện từ một hệ thống phụ trách bộ máy tìm kiếm nội địa Yandex NV vào năm 2015, Nga đã quyết định phạt Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) khoản tiền lên đến 438 triệu ruble (khoảng 6.75 triệu USD) vì vi phạm những điều luật chống độc quyền đối với những sản phẩm tablet và smartphone.

Theo Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Liên bang, khoản tiền phạt được đưa ra dựa trên cổ phần doanh số trong nước của Google Play, được quy định tính theo 1-15% tổng doanh thu của năm 2014. Con số tỷ lệ chính xác vẫn chưa được công bố chính thức.

FAS – Federal Anti-Monopoly Service – cơ quan chống độc quyền liên bang đã phát hiện Google vi phạm điều khoản liên quan đến động thái yêu cầu các hãng sản xuất thiết bị di động phải cài đặt những dịch vụ gốc đi kèm đối với nền tảng Android. Các tên tuổi nhà phát triển thứ ba như Yandex sẽ không được cho phép liên quan.

Về phía Google, hãng đã xác nhận trong email đã nhận được thông báo về mức phạt của FAS, nhưng sẽ cần thêm thời gian để thu thập thêm nhiều thông tin bên lề khác trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

FAS đã yêu cầu Google thay đổi điều khoản quy định của mình đối với các hãng thiết bị di động. Tuy nhiên, Google đã kháng cáo. Phiên toàn gần nhất sẽ được mở ra vào 16/08/2016.

Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Nga cũng đã có những động thái hướng đến một thỏa thuận hòa giải tốt đẹp. Dù vậy, Google cũng phải có trách nhiệm tuân theo mức phạt trong vòng 60 ngày.

Ủy Ban Châu Âu (European Commission) đã từng đệ đơn kiện Google hồi tháng 04/2016, liên quan đến việc công ty cố ý ký kết các bản hợp đồng cấm, bắt buộc các nhà sản xuất tích hợp sẵn hệ thống tìm kiếm và trình duyệt trên điện thoại của mình. Ngoài ra, Google cũng đã trả tiền trái phép cho các nhà phân phối viễn thông theo phần trăm doanh số quảng cáo để bộ máy tìm kiếm của hãng được cài mặc định trên các thiết bị.

Về phíaYandex, tiềm năng phát triển của hãng trên các thiết bị Android có xu hướng khá tích cực kể từ tháng 06/2016. Google dường như đã bị chùn chân trước những điều luật chống độc quyền được đặt ra bởi các cơ quan có thẩm quyền, nên Yandex đang có lợi thế để đòi lại công bằng, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường các thiết bị Android.
511Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.216
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.