Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi

15 Tháng Tám 20169:00 CH(Xem: 24520)
Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi
blank
Hồi tháng 10/2015, các nhà khoa học đã giới thiệu Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu Internet không dây hoàn toàn mới, có tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện hành.

Wi-Fi dựa trên các tần số radio, còn công nghệ Li-Fi truyền dữ liệu dựa trên ánh sáng. Các nhà khoa học có thể dùng một chiếc bóng đèn để phát sóng Internet không dây cho một căn phòng.

Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 THz, so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, các bóng đèn LED sẽ bật tắt với tốc độ cực cao, mắt thường sẽ không thể nhận biết được.

Trong tháng 11/2015, một nhóm nghiên cứu của công ty công nghệ Estonia đã tiến hành đưa Li-Fi vào áp dụng thực tế với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ Wi-Fi trung bình.

Đến tháng 08/2016, tốc độ đó đã được tăng lên gấp 40 lần. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học King Abdullah và Công nghệ Ả Rập Saudi đã đưa công nghệ Li-Fi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu trước đây bằng một phương pháp hoàn toàn khác để chiếu ánh sáng.


Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu lại sẽ có được ánh sáng màu trắng. Nhưng phương pháp trên vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng.

Nhằm phá bỏ giới hạn, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho. Khi được chiếu bằng ánh sáng laser màu xanh, các tinh thể nano sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây, còn nitride sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ. Quá trình mới giúp tạo ra ánh sáng tổng hợp màu trắng nhanh hơn gấp nhiều lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới có thể tạo ra tần số lên đến 491 MHz, có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s). Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi hiện hành chỉ ở mức vài trăm Mb/s.
548Vote
45Vote
39Vote
213Vote
18Vote
3.983
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.