Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi

15 Tháng Tám 20169:00 CH(Xem: 24820)
Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi
blank
Hồi tháng 10/2015, các nhà khoa học đã giới thiệu Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu Internet không dây hoàn toàn mới, có tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện hành.

Wi-Fi dựa trên các tần số radio, còn công nghệ Li-Fi truyền dữ liệu dựa trên ánh sáng. Các nhà khoa học có thể dùng một chiếc bóng đèn để phát sóng Internet không dây cho một căn phòng.

Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 THz, so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, các bóng đèn LED sẽ bật tắt với tốc độ cực cao, mắt thường sẽ không thể nhận biết được.

Trong tháng 11/2015, một nhóm nghiên cứu của công ty công nghệ Estonia đã tiến hành đưa Li-Fi vào áp dụng thực tế với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ Wi-Fi trung bình.

Đến tháng 08/2016, tốc độ đó đã được tăng lên gấp 40 lần. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học King Abdullah và Công nghệ Ả Rập Saudi đã đưa công nghệ Li-Fi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu trước đây bằng một phương pháp hoàn toàn khác để chiếu ánh sáng.


Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu lại sẽ có được ánh sáng màu trắng. Nhưng phương pháp trên vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng.

Nhằm phá bỏ giới hạn, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho. Khi được chiếu bằng ánh sáng laser màu xanh, các tinh thể nano sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây, còn nitride sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ. Quá trình mới giúp tạo ra ánh sáng tổng hợp màu trắng nhanh hơn gấp nhiều lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới có thể tạo ra tần số lên đến 491 MHz, có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s). Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi hiện hành chỉ ở mức vài trăm Mb/s.
548Vote
45Vote
39Vote
213Vote
18Vote
3.983
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.