Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi

15 Tháng Tám 20169:00 CH(Xem: 24851)
Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi
blank
Hồi tháng 10/2015, các nhà khoa học đã giới thiệu Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu Internet không dây hoàn toàn mới, có tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện hành.

Wi-Fi dựa trên các tần số radio, còn công nghệ Li-Fi truyền dữ liệu dựa trên ánh sáng. Các nhà khoa học có thể dùng một chiếc bóng đèn để phát sóng Internet không dây cho một căn phòng.

Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 THz, so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, các bóng đèn LED sẽ bật tắt với tốc độ cực cao, mắt thường sẽ không thể nhận biết được.

Trong tháng 11/2015, một nhóm nghiên cứu của công ty công nghệ Estonia đã tiến hành đưa Li-Fi vào áp dụng thực tế với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ Wi-Fi trung bình.

Đến tháng 08/2016, tốc độ đó đã được tăng lên gấp 40 lần. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học King Abdullah và Công nghệ Ả Rập Saudi đã đưa công nghệ Li-Fi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu trước đây bằng một phương pháp hoàn toàn khác để chiếu ánh sáng.


Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu lại sẽ có được ánh sáng màu trắng. Nhưng phương pháp trên vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng.

Nhằm phá bỏ giới hạn, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho. Khi được chiếu bằng ánh sáng laser màu xanh, các tinh thể nano sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây, còn nitride sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ. Quá trình mới giúp tạo ra ánh sáng tổng hợp màu trắng nhanh hơn gấp nhiều lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới có thể tạo ra tần số lên đến 491 MHz, có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s). Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi hiện hành chỉ ở mức vài trăm Mb/s.
548Vote
45Vote
39Vote
213Vote
18Vote
3.983
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.