Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi

15 Tháng Tám 20169:00 CH(Xem: 24919)
Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi
blank
Hồi tháng 10/2015, các nhà khoa học đã giới thiệu Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu Internet không dây hoàn toàn mới, có tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện hành.

Wi-Fi dựa trên các tần số radio, còn công nghệ Li-Fi truyền dữ liệu dựa trên ánh sáng. Các nhà khoa học có thể dùng một chiếc bóng đèn để phát sóng Internet không dây cho một căn phòng.

Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 THz, so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, các bóng đèn LED sẽ bật tắt với tốc độ cực cao, mắt thường sẽ không thể nhận biết được.

Trong tháng 11/2015, một nhóm nghiên cứu của công ty công nghệ Estonia đã tiến hành đưa Li-Fi vào áp dụng thực tế với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ Wi-Fi trung bình.

Đến tháng 08/2016, tốc độ đó đã được tăng lên gấp 40 lần. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học King Abdullah và Công nghệ Ả Rập Saudi đã đưa công nghệ Li-Fi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu trước đây bằng một phương pháp hoàn toàn khác để chiếu ánh sáng.


Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu lại sẽ có được ánh sáng màu trắng. Nhưng phương pháp trên vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng.

Nhằm phá bỏ giới hạn, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho. Khi được chiếu bằng ánh sáng laser màu xanh, các tinh thể nano sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây, còn nitride sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ. Quá trình mới giúp tạo ra ánh sáng tổng hợp màu trắng nhanh hơn gấp nhiều lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới có thể tạo ra tần số lên đến 491 MHz, có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s). Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi hiện hành chỉ ở mức vài trăm Mb/s.
548Vote
45Vote
39Vote
213Vote
18Vote
3.983
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.