Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi

15 Tháng Tám 20169:00 CH(Xem: 24372)
Các Nhà Khoa Học Lập Kỷ Lục Mới Trong Tốc Độ Của Li-Fi
blank
Hồi tháng 10/2015, các nhà khoa học đã giới thiệu Li-Fi, công nghệ truyền dữ liệu Internet không dây hoàn toàn mới, có tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện hành.

Wi-Fi dựa trên các tần số radio, còn công nghệ Li-Fi truyền dữ liệu dựa trên ánh sáng. Các nhà khoa học có thể dùng một chiếc bóng đèn để phát sóng Internet không dây cho một căn phòng.

Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 THz, so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, các bóng đèn LED sẽ bật tắt với tốc độ cực cao, mắt thường sẽ không thể nhận biết được.

Trong tháng 11/2015, một nhóm nghiên cứu của công ty công nghệ Estonia đã tiến hành đưa Li-Fi vào áp dụng thực tế với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với tốc độ Wi-Fi trung bình.

Đến tháng 08/2016, tốc độ đó đã được tăng lên gấp 40 lần. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học King Abdullah và Công nghệ Ả Rập Saudi đã đưa công nghệ Li-Fi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu trước đây bằng một phương pháp hoàn toàn khác để chiếu ánh sáng.


Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu lại sẽ có được ánh sáng màu trắng. Nhưng phương pháp trên vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng.

Nhằm phá bỏ giới hạn, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho. Khi được chiếu bằng ánh sáng laser màu xanh, các tinh thể nano sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây, còn nitride sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ. Quá trình mới giúp tạo ra ánh sáng tổng hợp màu trắng nhanh hơn gấp nhiều lần.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới có thể tạo ra tần số lên đến 491 MHz, có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết có thể lên đến 1000 tỷ bit mỗi giây (1000Gb/s). Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi hiện hành chỉ ở mức vài trăm Mb/s.
548Vote
45Vote
39Vote
213Vote
18Vote
3.983
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.