Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền

19 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19448)
Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền
blank
Trung tuần tháng 08/2016, Oracle đã đệ đơn kiện Google lần thứ 3 với quyết tâm đòi bồi thường 9 tỷ USD sau khi thất bại hai lần trước đó.

Theo đó, Oracle cáo buộc Google vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép công nghệ Java của hãng để xây dựng hệ điều hành Android. Nhưng Google đã thắng kiện, do Android dành cho smartphone và tablet, còn Java dành cho máy tính, nên những vi phạm của Google không thể gây tổn hại cho Oracle.

Phiên tòa đầu tiên, bồi thẩm đoàn cho rằng Google có dấu hiệu sao chép công nghệ, nhưng trong phiên tòa thứ hai, bồi thẩm đoàn lại kết luận rằng Google sử dụng các công nghệ của Oracle một cách hợp pháp.

Không khó hiểu khi Oracle hoàn toàn bất mãn khi Google công bố tại Googe I/O dự án nghiên cứu bí mật nhằm đưa ứng dụng Android lên Chromebook. Annette Hurst, luật sư của Oracle, đã trình bày với Thẩm phán William Alsup tại tòa án: “Đây là một cú sốc với ngành công nghiệp và với chúng tôi”

Về phía Google, công ty giải thích là đã thông báo kế hoạch đưa ứng dụng Android lên Chromebook cho Oracle. Một công cụ có tên ARC, App Runtime for Chrome dược tạo ra bởi Google có thể được dùng để làm chứng. Một luật sư của Google chỉ ra rằng Oracle đã biết về kế hoạch nhưng không đưa chúng ra tại phiên tòa.

Tuy nhiên, Orace đã đưa vấn đề trở thành nguyên nhân cho vụ kiện thứ ba. Hãng cáo buộc Google không công bằng khi không trình bày kế hoạch mới trong quá trình xét xử vụ kiện thứ hai. Annette Hurst khẳng định: “Google đã lừa dối bồi thẩm đoàn”

Vụ kiện đầu tiên diễn ra hồi năm 2012, cho đến năm 2016, Android đã mở rộng sự hiện diện trên cả các sản phẩm như xe hơi, đồng hồ, TV… Thậm chí chính luật sư của Google cũng thừa nhận rằng Oracle có cơ sở khởi động thêm nhiều vụ kiện nữa nhắm vào Google.

Ngoài ra, sau khi thắng kiện, Google đã ngay lập tức nộp đơn yêu cầu toàn án buộc Oracle phải bồi thường án phí. Tổng án phí mà Google muốn Oracle bồi thường lên đến 3.9 triệu USD, còn phía Oracle chỉ muốn trả 975,000 USD. Hiện cả Oracle và Google đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề. Cả 2 công ty sẽ có một phiên điều trần tại tòa vào ngày 22/09/2016.
526Vote
41Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
14 Tháng Mười 2019
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
13 Tháng Mười 2019
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
13 Tháng Mười 2019
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
13 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.