Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền

19 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19459)
Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền
blank
Trung tuần tháng 08/2016, Oracle đã đệ đơn kiện Google lần thứ 3 với quyết tâm đòi bồi thường 9 tỷ USD sau khi thất bại hai lần trước đó.

Theo đó, Oracle cáo buộc Google vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép công nghệ Java của hãng để xây dựng hệ điều hành Android. Nhưng Google đã thắng kiện, do Android dành cho smartphone và tablet, còn Java dành cho máy tính, nên những vi phạm của Google không thể gây tổn hại cho Oracle.

Phiên tòa đầu tiên, bồi thẩm đoàn cho rằng Google có dấu hiệu sao chép công nghệ, nhưng trong phiên tòa thứ hai, bồi thẩm đoàn lại kết luận rằng Google sử dụng các công nghệ của Oracle một cách hợp pháp.

Không khó hiểu khi Oracle hoàn toàn bất mãn khi Google công bố tại Googe I/O dự án nghiên cứu bí mật nhằm đưa ứng dụng Android lên Chromebook. Annette Hurst, luật sư của Oracle, đã trình bày với Thẩm phán William Alsup tại tòa án: “Đây là một cú sốc với ngành công nghiệp và với chúng tôi”

Về phía Google, công ty giải thích là đã thông báo kế hoạch đưa ứng dụng Android lên Chromebook cho Oracle. Một công cụ có tên ARC, App Runtime for Chrome dược tạo ra bởi Google có thể được dùng để làm chứng. Một luật sư của Google chỉ ra rằng Oracle đã biết về kế hoạch nhưng không đưa chúng ra tại phiên tòa.

Tuy nhiên, Orace đã đưa vấn đề trở thành nguyên nhân cho vụ kiện thứ ba. Hãng cáo buộc Google không công bằng khi không trình bày kế hoạch mới trong quá trình xét xử vụ kiện thứ hai. Annette Hurst khẳng định: “Google đã lừa dối bồi thẩm đoàn”

Vụ kiện đầu tiên diễn ra hồi năm 2012, cho đến năm 2016, Android đã mở rộng sự hiện diện trên cả các sản phẩm như xe hơi, đồng hồ, TV… Thậm chí chính luật sư của Google cũng thừa nhận rằng Oracle có cơ sở khởi động thêm nhiều vụ kiện nữa nhắm vào Google.

Ngoài ra, sau khi thắng kiện, Google đã ngay lập tức nộp đơn yêu cầu toàn án buộc Oracle phải bồi thường án phí. Tổng án phí mà Google muốn Oracle bồi thường lên đến 3.9 triệu USD, còn phía Oracle chỉ muốn trả 975,000 USD. Hiện cả Oracle và Google đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề. Cả 2 công ty sẽ có một phiên điều trần tại tòa vào ngày 22/09/2016.
526Vote
41Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt Surface Pro 7, dòng máy tính 2 trong 1 mới nhất của hãng, hướng đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Về tổng thể, Microsoft vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống với màn hình 12.3 inch, nhưng phần cứng bên trong được nâng cấp và đặc biệt là sự có mặt của cổng USB-C.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, cùng với Surface Laptop 3 và Surface Pro 7, Microsoft cũng ra mắt chiếc Surface Pro X. Có thể coi Surface Pro X là một chiếc Surface Pro với vẻ ngoài cao cấp hơn, nhỏ gọn hơn và quan trọng nhất: nó sử dụng chip ARM.
03 Tháng Mười 2019
“Hệ điều hành không còn là ưu tiên số một đối với công ty chúng tôi nữa” - thông điệp mà CEO Microsoft, ông Satya Nadella muốn gửi gắm tại sự kiện phần cứng diễn ra vào đầu tháng 10/2019.
03 Tháng Mười 2019
Năm 2018, thông qua việc phân tích cột nước phun lên từ mặt trăng Enceladus của Sao Thổ, các nhà khoa học tìm ra phân tử hữu cơ phức tạp - bằng chứng cho thấy sự sống có thể tồn tại trên bề mặt Enceladus. Tiếp tục phân tích dữ liệu thu được, NASA phát hiện ra thêm những điều đáng chú ý khác.
03 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Nikkei, Samsung Electronics sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng tại thành phố Huệ Châu, Trung Quốc. Bước đi đánh dấu sự rút lui hoàn toàn của Samsung khỏi Trung Quốc.
03 Tháng Mười 2019
Tuần thứ mười khi Maria Santa Maria mang thai đứa con thứ ba của cô, các bác sĩ phát hiện ra cậu bé bị mắc một khiếm khuyết hết sức nguy hiểm: Exencephaly hay còn gọi là bệnh nồi lão, thai vô sọ.