Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền

19 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19609)
Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền
blank
Trung tuần tháng 08/2016, Oracle đã đệ đơn kiện Google lần thứ 3 với quyết tâm đòi bồi thường 9 tỷ USD sau khi thất bại hai lần trước đó.

Theo đó, Oracle cáo buộc Google vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép công nghệ Java của hãng để xây dựng hệ điều hành Android. Nhưng Google đã thắng kiện, do Android dành cho smartphone và tablet, còn Java dành cho máy tính, nên những vi phạm của Google không thể gây tổn hại cho Oracle.

Phiên tòa đầu tiên, bồi thẩm đoàn cho rằng Google có dấu hiệu sao chép công nghệ, nhưng trong phiên tòa thứ hai, bồi thẩm đoàn lại kết luận rằng Google sử dụng các công nghệ của Oracle một cách hợp pháp.

Không khó hiểu khi Oracle hoàn toàn bất mãn khi Google công bố tại Googe I/O dự án nghiên cứu bí mật nhằm đưa ứng dụng Android lên Chromebook. Annette Hurst, luật sư của Oracle, đã trình bày với Thẩm phán William Alsup tại tòa án: “Đây là một cú sốc với ngành công nghiệp và với chúng tôi”

Về phía Google, công ty giải thích là đã thông báo kế hoạch đưa ứng dụng Android lên Chromebook cho Oracle. Một công cụ có tên ARC, App Runtime for Chrome dược tạo ra bởi Google có thể được dùng để làm chứng. Một luật sư của Google chỉ ra rằng Oracle đã biết về kế hoạch nhưng không đưa chúng ra tại phiên tòa.

Tuy nhiên, Orace đã đưa vấn đề trở thành nguyên nhân cho vụ kiện thứ ba. Hãng cáo buộc Google không công bằng khi không trình bày kế hoạch mới trong quá trình xét xử vụ kiện thứ hai. Annette Hurst khẳng định: “Google đã lừa dối bồi thẩm đoàn”

Vụ kiện đầu tiên diễn ra hồi năm 2012, cho đến năm 2016, Android đã mở rộng sự hiện diện trên cả các sản phẩm như xe hơi, đồng hồ, TV… Thậm chí chính luật sư của Google cũng thừa nhận rằng Oracle có cơ sở khởi động thêm nhiều vụ kiện nữa nhắm vào Google.

Ngoài ra, sau khi thắng kiện, Google đã ngay lập tức nộp đơn yêu cầu toàn án buộc Oracle phải bồi thường án phí. Tổng án phí mà Google muốn Oracle bồi thường lên đến 3.9 triệu USD, còn phía Oracle chỉ muốn trả 975,000 USD. Hiện cả Oracle và Google đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề. Cả 2 công ty sẽ có một phiên điều trần tại tòa vào ngày 22/09/2016.
526Vote
41Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
19 Tháng Tư 2019
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
19 Tháng Tư 2019
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.