Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền

19 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19646)
Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền
blank
Trung tuần tháng 08/2016, Oracle đã đệ đơn kiện Google lần thứ 3 với quyết tâm đòi bồi thường 9 tỷ USD sau khi thất bại hai lần trước đó.

Theo đó, Oracle cáo buộc Google vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép công nghệ Java của hãng để xây dựng hệ điều hành Android. Nhưng Google đã thắng kiện, do Android dành cho smartphone và tablet, còn Java dành cho máy tính, nên những vi phạm của Google không thể gây tổn hại cho Oracle.

Phiên tòa đầu tiên, bồi thẩm đoàn cho rằng Google có dấu hiệu sao chép công nghệ, nhưng trong phiên tòa thứ hai, bồi thẩm đoàn lại kết luận rằng Google sử dụng các công nghệ của Oracle một cách hợp pháp.

Không khó hiểu khi Oracle hoàn toàn bất mãn khi Google công bố tại Googe I/O dự án nghiên cứu bí mật nhằm đưa ứng dụng Android lên Chromebook. Annette Hurst, luật sư của Oracle, đã trình bày với Thẩm phán William Alsup tại tòa án: “Đây là một cú sốc với ngành công nghiệp và với chúng tôi”

Về phía Google, công ty giải thích là đã thông báo kế hoạch đưa ứng dụng Android lên Chromebook cho Oracle. Một công cụ có tên ARC, App Runtime for Chrome dược tạo ra bởi Google có thể được dùng để làm chứng. Một luật sư của Google chỉ ra rằng Oracle đã biết về kế hoạch nhưng không đưa chúng ra tại phiên tòa.

Tuy nhiên, Orace đã đưa vấn đề trở thành nguyên nhân cho vụ kiện thứ ba. Hãng cáo buộc Google không công bằng khi không trình bày kế hoạch mới trong quá trình xét xử vụ kiện thứ hai. Annette Hurst khẳng định: “Google đã lừa dối bồi thẩm đoàn”

Vụ kiện đầu tiên diễn ra hồi năm 2012, cho đến năm 2016, Android đã mở rộng sự hiện diện trên cả các sản phẩm như xe hơi, đồng hồ, TV… Thậm chí chính luật sư của Google cũng thừa nhận rằng Oracle có cơ sở khởi động thêm nhiều vụ kiện nữa nhắm vào Google.

Ngoài ra, sau khi thắng kiện, Google đã ngay lập tức nộp đơn yêu cầu toàn án buộc Oracle phải bồi thường án phí. Tổng án phí mà Google muốn Oracle bồi thường lên đến 3.9 triệu USD, còn phía Oracle chỉ muốn trả 975,000 USD. Hiện cả Oracle và Google đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề. Cả 2 công ty sẽ có một phiên điều trần tại tòa vào ngày 22/09/2016.
526Vote
41Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
07 Tháng Ba 2019
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, Huawei đã chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.