Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền

19 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19137)
Oracle Kiện Google Lần Thứ 3 Về Vấn Đề Bản Quyền
blank
Trung tuần tháng 08/2016, Oracle đã đệ đơn kiện Google lần thứ 3 với quyết tâm đòi bồi thường 9 tỷ USD sau khi thất bại hai lần trước đó.

Theo đó, Oracle cáo buộc Google vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép công nghệ Java của hãng để xây dựng hệ điều hành Android. Nhưng Google đã thắng kiện, do Android dành cho smartphone và tablet, còn Java dành cho máy tính, nên những vi phạm của Google không thể gây tổn hại cho Oracle.

Phiên tòa đầu tiên, bồi thẩm đoàn cho rằng Google có dấu hiệu sao chép công nghệ, nhưng trong phiên tòa thứ hai, bồi thẩm đoàn lại kết luận rằng Google sử dụng các công nghệ của Oracle một cách hợp pháp.

Không khó hiểu khi Oracle hoàn toàn bất mãn khi Google công bố tại Googe I/O dự án nghiên cứu bí mật nhằm đưa ứng dụng Android lên Chromebook. Annette Hurst, luật sư của Oracle, đã trình bày với Thẩm phán William Alsup tại tòa án: “Đây là một cú sốc với ngành công nghiệp và với chúng tôi”

Về phía Google, công ty giải thích là đã thông báo kế hoạch đưa ứng dụng Android lên Chromebook cho Oracle. Một công cụ có tên ARC, App Runtime for Chrome dược tạo ra bởi Google có thể được dùng để làm chứng. Một luật sư của Google chỉ ra rằng Oracle đã biết về kế hoạch nhưng không đưa chúng ra tại phiên tòa.

Tuy nhiên, Orace đã đưa vấn đề trở thành nguyên nhân cho vụ kiện thứ ba. Hãng cáo buộc Google không công bằng khi không trình bày kế hoạch mới trong quá trình xét xử vụ kiện thứ hai. Annette Hurst khẳng định: “Google đã lừa dối bồi thẩm đoàn”

Vụ kiện đầu tiên diễn ra hồi năm 2012, cho đến năm 2016, Android đã mở rộng sự hiện diện trên cả các sản phẩm như xe hơi, đồng hồ, TV… Thậm chí chính luật sư của Google cũng thừa nhận rằng Oracle có cơ sở khởi động thêm nhiều vụ kiện nữa nhắm vào Google.

Ngoài ra, sau khi thắng kiện, Google đã ngay lập tức nộp đơn yêu cầu toàn án buộc Oracle phải bồi thường án phí. Tổng án phí mà Google muốn Oracle bồi thường lên đến 3.9 triệu USD, còn phía Oracle chỉ muốn trả 975,000 USD. Hiện cả Oracle và Google đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề. Cả 2 công ty sẽ có một phiên điều trần tại tòa vào ngày 22/09/2016.
526Vote
41Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?