Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple

21 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 19652)
Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, trang Digitimes đưa tin, Apple đã vấp phải sự phản kháng  từ các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng Đài Loan về yêu cầu hạ giá các thành phần và linh kiện dùng để chế tạo iPhone 7. Động thái được cho là nhằm buộc Apple phải chấm dứt chính sách ép giá trong suốt những năm qua.

Kết quả của một cuộc khảo sát mới, cứ trong 11 nhà cung ứng cho Apple trên thế giới thì có tới 10 nhà cung ứng thường xuyên bị ép giá. Theo số liệu của Canaccord Genuity, Apple chỉ chiếm 17.2% thị phần của thị trường smartphone toàn cầu nhưng lại chiếm tới 91% lợi nhuận của ngành công nghiệp này.

Được biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng Đài Loan, ngoại trừ hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC và Largan Precisio,  phải giảm đơn giá của các thành phần và linh kiện dùng trong iPhone 7 xuống 20%, kể cả khi khối lượng đặt hàng năm 2016 đã giảm đi 30% so với năm 2015.

Động thái của Apple đã khiến các đối tác Đài Loan không hài lòng. Các nhà cung ứng lớn bị ảnh hưởng như ASE, hay các công ty liên doanh thuộc tập đoàn Foxconn, đã trả lời sẽ không chấp nhận bất kì đơn đặt hàng không đem lại một lợi nhuận hợp lý nào.

Được biết, các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đang phát triển mạnh là lý do của đợt ép giá mới. Tuy nhiên, phía Đài Loan có thể sản xuất linh kiện với chất lượng tốt hơn hẳn so với bên phía Trung Quốc. Apple sẽ rất khó tìm được một nơi có công nghệ đúc tốt hay có các module camera cao cấp như TSMC và Largan Precision, nên TSMC và Largan Precision không nằm trong danh sách các công ty bị ép giá.

Việc bị ép giá liên tục trong những năm qua đã khiến các nhà cung ứng Đài Loan tìm cách giảm phụ thuộc vào Apple. Foxconn đã mua lại Sharp, giúp cho các cơ sở sản xuất của hãng được hoạt động liên tục trong một thời gian dài, và khiến hãng không còn quá mặn mà với Apple.
515Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
4.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2020
quân đội Mỹ sẽ cấm bất cứ ai đã bị nhiễm Covid-19 không được gia nhập quân đội, dù đã được điều trị khỏi hoàn toàn.
07 Tháng Năm 2020
Các quan chức y tế Hàn Quốc đã đưa ra những lo ngại mới về Covid-19 sau khi báo cáo vào tháng 04/2020 rằng hàng chục bệnh nhân đã khỏi bệnh sau đó bị tái nhiễm.
07 Tháng Năm 2020
Năm thượng nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật vào thứ Tư (06/05/2020) để xem xét lại sự tham gia của Mỹ vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức quốc tế khác
07 Tháng Năm 2020
Sợ bị trục xuất, sợ không đủ tiền chi trả, sợ trở thành 'gánh nặng xã hội' và không có tư cách hợp pháp. Đây là những lý do khiến nhiều người nhập cư không giấy tờ tránh đến bệnh viện dù bị nhiễm Covid-19.
06 Tháng Năm 2020
Phát ngôn viên của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, chính phủ Brazil cho biết hôm thứ Tư (06/05/2020).
06 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (06/05/2020), hội đồng giám sát của Facebook đã công bố tên của 20 thành viên đầu tiên, họ sẽ độc lập giám sát các tranh chấp kiểm duyệt trên nền tảng.