Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple

21 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 19693)
Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, trang Digitimes đưa tin, Apple đã vấp phải sự phản kháng  từ các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng Đài Loan về yêu cầu hạ giá các thành phần và linh kiện dùng để chế tạo iPhone 7. Động thái được cho là nhằm buộc Apple phải chấm dứt chính sách ép giá trong suốt những năm qua.

Kết quả của một cuộc khảo sát mới, cứ trong 11 nhà cung ứng cho Apple trên thế giới thì có tới 10 nhà cung ứng thường xuyên bị ép giá. Theo số liệu của Canaccord Genuity, Apple chỉ chiếm 17.2% thị phần của thị trường smartphone toàn cầu nhưng lại chiếm tới 91% lợi nhuận của ngành công nghiệp này.

Được biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng Đài Loan, ngoại trừ hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC và Largan Precisio,  phải giảm đơn giá của các thành phần và linh kiện dùng trong iPhone 7 xuống 20%, kể cả khi khối lượng đặt hàng năm 2016 đã giảm đi 30% so với năm 2015.

Động thái của Apple đã khiến các đối tác Đài Loan không hài lòng. Các nhà cung ứng lớn bị ảnh hưởng như ASE, hay các công ty liên doanh thuộc tập đoàn Foxconn, đã trả lời sẽ không chấp nhận bất kì đơn đặt hàng không đem lại một lợi nhuận hợp lý nào.

Được biết, các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đang phát triển mạnh là lý do của đợt ép giá mới. Tuy nhiên, phía Đài Loan có thể sản xuất linh kiện với chất lượng tốt hơn hẳn so với bên phía Trung Quốc. Apple sẽ rất khó tìm được một nơi có công nghệ đúc tốt hay có các module camera cao cấp như TSMC và Largan Precision, nên TSMC và Largan Precision không nằm trong danh sách các công ty bị ép giá.

Việc bị ép giá liên tục trong những năm qua đã khiến các nhà cung ứng Đài Loan tìm cách giảm phụ thuộc vào Apple. Foxconn đã mua lại Sharp, giúp cho các cơ sở sản xuất của hãng được hoạt động liên tục trong một thời gian dài, và khiến hãng không còn quá mặn mà với Apple.
515Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
4.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2020
Apple đã trả lời thư của Thượng viện với câu hỏi về các công cụ sàng lọc Covid-19 của hãng.
13 Tháng Tư 2020
Các chính trị gia cấp cao ở Đức đã bắt đầu tranh luận về khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với đại dịch Covid-19 trước cuộc họp với Thủ tướng Angela Merkel, sẽ diễn ra hôm thứ Tư (15/04/2020).
13 Tháng Tư 2020
Chủ nhật (12/04/2020), Amazon cho biết sẽ bắt đầu đưa các khách mua hàng tạp hóa mới vào danh sách chờ và cắt giảm giờ mua sắm tại một số cửa hàng Whole Food để ưu tiên các đơn đặt hàng từ khách hàng hiện tại
13 Tháng Tư 2020
Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.
13 Tháng Tư 2020
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO bị cáo buộc đã ba lần che giấu dịch tả bùng phát ở quê hương, khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Y tế Ethiopia.
13 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong gần sáu tuần qua, do sự gia tăng của những du khách bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài