Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple

21 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 19703)
Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, trang Digitimes đưa tin, Apple đã vấp phải sự phản kháng  từ các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng Đài Loan về yêu cầu hạ giá các thành phần và linh kiện dùng để chế tạo iPhone 7. Động thái được cho là nhằm buộc Apple phải chấm dứt chính sách ép giá trong suốt những năm qua.

Kết quả của một cuộc khảo sát mới, cứ trong 11 nhà cung ứng cho Apple trên thế giới thì có tới 10 nhà cung ứng thường xuyên bị ép giá. Theo số liệu của Canaccord Genuity, Apple chỉ chiếm 17.2% thị phần của thị trường smartphone toàn cầu nhưng lại chiếm tới 91% lợi nhuận của ngành công nghiệp này.

Được biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng Đài Loan, ngoại trừ hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC và Largan Precisio,  phải giảm đơn giá của các thành phần và linh kiện dùng trong iPhone 7 xuống 20%, kể cả khi khối lượng đặt hàng năm 2016 đã giảm đi 30% so với năm 2015.

Động thái của Apple đã khiến các đối tác Đài Loan không hài lòng. Các nhà cung ứng lớn bị ảnh hưởng như ASE, hay các công ty liên doanh thuộc tập đoàn Foxconn, đã trả lời sẽ không chấp nhận bất kì đơn đặt hàng không đem lại một lợi nhuận hợp lý nào.

Được biết, các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đang phát triển mạnh là lý do của đợt ép giá mới. Tuy nhiên, phía Đài Loan có thể sản xuất linh kiện với chất lượng tốt hơn hẳn so với bên phía Trung Quốc. Apple sẽ rất khó tìm được một nơi có công nghệ đúc tốt hay có các module camera cao cấp như TSMC và Largan Precision, nên TSMC và Largan Precision không nằm trong danh sách các công ty bị ép giá.

Việc bị ép giá liên tục trong những năm qua đã khiến các nhà cung ứng Đài Loan tìm cách giảm phụ thuộc vào Apple. Foxconn đã mua lại Sharp, giúp cho các cơ sở sản xuất của hãng được hoạt động liên tục trong một thời gian dài, và khiến hãng không còn quá mặn mà với Apple.
515Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
4.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.