Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple

21 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 19716)
Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, trang Digitimes đưa tin, Apple đã vấp phải sự phản kháng  từ các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng Đài Loan về yêu cầu hạ giá các thành phần và linh kiện dùng để chế tạo iPhone 7. Động thái được cho là nhằm buộc Apple phải chấm dứt chính sách ép giá trong suốt những năm qua.

Kết quả của một cuộc khảo sát mới, cứ trong 11 nhà cung ứng cho Apple trên thế giới thì có tới 10 nhà cung ứng thường xuyên bị ép giá. Theo số liệu của Canaccord Genuity, Apple chỉ chiếm 17.2% thị phần của thị trường smartphone toàn cầu nhưng lại chiếm tới 91% lợi nhuận của ngành công nghiệp này.

Được biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng Đài Loan, ngoại trừ hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC và Largan Precisio,  phải giảm đơn giá của các thành phần và linh kiện dùng trong iPhone 7 xuống 20%, kể cả khi khối lượng đặt hàng năm 2016 đã giảm đi 30% so với năm 2015.

Động thái của Apple đã khiến các đối tác Đài Loan không hài lòng. Các nhà cung ứng lớn bị ảnh hưởng như ASE, hay các công ty liên doanh thuộc tập đoàn Foxconn, đã trả lời sẽ không chấp nhận bất kì đơn đặt hàng không đem lại một lợi nhuận hợp lý nào.

Được biết, các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đang phát triển mạnh là lý do của đợt ép giá mới. Tuy nhiên, phía Đài Loan có thể sản xuất linh kiện với chất lượng tốt hơn hẳn so với bên phía Trung Quốc. Apple sẽ rất khó tìm được một nơi có công nghệ đúc tốt hay có các module camera cao cấp như TSMC và Largan Precision, nên TSMC và Largan Precision không nằm trong danh sách các công ty bị ép giá.

Việc bị ép giá liên tục trong những năm qua đã khiến các nhà cung ứng Đài Loan tìm cách giảm phụ thuộc vào Apple. Foxconn đã mua lại Sharp, giúp cho các cơ sở sản xuất của hãng được hoạt động liên tục trong một thời gian dài, và khiến hãng không còn quá mặn mà với Apple.
515Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
4.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu Âu không chặn các nền tảng nội dung, một động thái trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn Internet
19 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp trực tiếp giữa các lãnh đạo G7 tại Camp David, Mỹ, thay vào đó, hội nghị sẽ được tổ chức từ xa để đối phó Covid-19.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California đề nghị Tổng thống Donald Trump điều một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ tới cảng Los Angeles ngay lập tức, nhằm đối phó nguy cơ ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong 8 tuần tới
19 Tháng Ba 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Ý tính đến tối thứ Năm (19/03/2020) là 3,405 ca trên tổng số 41,035 ca nhiễm, so sánh với số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục là 3,245 ca
19 Tháng Ba 2020
Điều gì đang xảy ra đằng sau những đám mây kia?
19 Tháng Ba 2020
General Motors (GM) và Ford Motor cho biết họ đã nói chuyện với giới chức Nhà Trắng về cách họ có thể hỗ trợ sản xuất các thiết bị y tế như máy thở để chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)