Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple

21 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 20056)
Chuỗi Cung Ứng Đài Loan Đáp Trả Lại Chính Sách Ép Giá Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, trang Digitimes đưa tin, Apple đã vấp phải sự phản kháng  từ các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng Đài Loan về yêu cầu hạ giá các thành phần và linh kiện dùng để chế tạo iPhone 7. Động thái được cho là nhằm buộc Apple phải chấm dứt chính sách ép giá trong suốt những năm qua.

Kết quả của một cuộc khảo sát mới, cứ trong 11 nhà cung ứng cho Apple trên thế giới thì có tới 10 nhà cung ứng thường xuyên bị ép giá. Theo số liệu của Canaccord Genuity, Apple chỉ chiếm 17.2% thị phần của thị trường smartphone toàn cầu nhưng lại chiếm tới 91% lợi nhuận của ngành công nghiệp này.

Được biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng Đài Loan, ngoại trừ hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC và Largan Precisio,  phải giảm đơn giá của các thành phần và linh kiện dùng trong iPhone 7 xuống 20%, kể cả khi khối lượng đặt hàng năm 2016 đã giảm đi 30% so với năm 2015.

Động thái của Apple đã khiến các đối tác Đài Loan không hài lòng. Các nhà cung ứng lớn bị ảnh hưởng như ASE, hay các công ty liên doanh thuộc tập đoàn Foxconn, đã trả lời sẽ không chấp nhận bất kì đơn đặt hàng không đem lại một lợi nhuận hợp lý nào.

Được biết, các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đang phát triển mạnh là lý do của đợt ép giá mới. Tuy nhiên, phía Đài Loan có thể sản xuất linh kiện với chất lượng tốt hơn hẳn so với bên phía Trung Quốc. Apple sẽ rất khó tìm được một nơi có công nghệ đúc tốt hay có các module camera cao cấp như TSMC và Largan Precision, nên TSMC và Largan Precision không nằm trong danh sách các công ty bị ép giá.

Việc bị ép giá liên tục trong những năm qua đã khiến các nhà cung ứng Đài Loan tìm cách giảm phụ thuộc vào Apple. Foxconn đã mua lại Sharp, giúp cho các cơ sở sản xuất của hãng được hoạt động liên tục trong một thời gian dài, và khiến hãng không còn quá mặn mà với Apple.
515Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
4.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.