Vụ Hack NSA Chứng Tỏ Apple Đã Đúng Trong Vụ Đối Đầu FBI

22 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 20272)
Vụ Hack NSA Chứng Tỏ Apple Đã Đúng Trong Vụ Đối Đầu FBI
blank
Sau vụ việc bộ công cụ hack của NSA (Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ), một số ý kiến đã dần nhận ra sự đúng đắn trong lời bào chữa trước đó của Apple, trong vụ việc đối đầu với FBI.

Theo đó, Nate Cardozo, đại diện tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF), cho biết: “NSA là cơ quan của chính phủ, nơi đáng ra phải giữ bí mật tuyệt đối, nhưng giờ đây họ lại không thể làm điều cơ bản nhất mà họ phải làm”

Hồi tháng 02/2016, tòa án đã yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa giúp FBI chiếc iPhone của Syed Rizwan Farook, tên khủng bố đã sát hại 14 người tại thành phố San Bernardino thuộc bang California (Mỹ). Vấn đề đã làm dấy lên cuộc đối đầu căng thẳng giữa nhà hành pháp đang muốn tìm chứng cứ và công ty công nghệ lớn đang muốn bảo vệ sự an toàn thông tin cho người dùng.

Sau đó, CEO của Apple, Tim Cook đã viết một bức tâm thư chống lại việc công ty bị buộc phải xây dựng một phần mềm gián điệp, có khả năng không chỉ mở khóa chiếc điện thoại FBI yêu cầu, mà còn những chiếc điện thoại iPhone khác của hàng triệu người dùng.


Thời điểm đó, hầu hết các công ty công nghệ đều ủng hộ Apple, cho rằng nếu Apple thực hiện yêu cầu của FBI, các khách hàng sử dụng iPhone sẽ dễ dàng bị hacker tấn công hơn. Cho đến tháng 08/2016, lời Apple từng nói đang dần được chứng minh là đúng.

Nate Cardozo  nhận định: “Lập trường trước đó của NSA đã hoàn toàn sai, họ quá tự tin rằng những bí mật của mình sẽ không bao giờ bị đánh cắp”. Phía chính phủ đã thôi ép buộc Apple từ cuối tháng 03/2016, sau khi nhờ một bên thứ ba để mở khóa chiếc iPhone nhưng không công bố cách thức bẻ khóa.

Dù vậy, các chuyên gia dự đoán các lỗ hổng bảo mật phía FBI tìm ra và bẻ khóa thường sẽ được tiết lộ cho các công ty bảo mật khác để họ có thể sửa lỗi trên thiết bị của mình, hoặc nó có thể bị bán cho thị trường chợ đen.

Nate Cardozo tin rằng nước Mỹ cần có một đạo luật buộc mọi công ty và chính phủ phải công bố lỗi bảo mật khi tìm thấy, để các công ty khác có thể biết được và tăng cường sự bảo mật, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân.
518Vote
43Vote
35Vote
25Vote
110Vote
3.341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Apple công bố sẽ quyên góp một phần doanh số từ các sản phẩm Product Red cho quỹ cứu trợ Covid-19.
15 Tháng Tư 2020
Amazon đã quyết định đóng cửa tất cả các trung tâm phân phối tại Pháp sau khi tòa án phán quyết công ty có thể bị phạt 1 triệu Euro mỗi mặt hàng vì vận chuyển bất cứ thứ gì không liên quan trực tiếp đến vật tư y tế, sản phẩm vệ sinh và thực phẩm.
15 Tháng Tư 2020
CDC báo cáo hôm thứ Tư (15/04/2020), ít nhất 9,282 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.
15 Tháng Tư 2020
Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.
15 Tháng Tư 2020
Quyết định cắt ngân sách tài trợ cho WHO của ông Trump giữa đại dịch Covid-19 được cho là hành động tạo ra khủng hoảng giữa khủng hoảng, làm suy yếu nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu.
15 Tháng Tư 2020
NGC 253, hay Thiên hà Ngọc Phu, là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể nhìn thấy, nhưng cũng là một trong những thiên hà bụi bặm nhất.