Vụ Hack NSA Chứng Tỏ Apple Đã Đúng Trong Vụ Đối Đầu FBI

22 Tháng Tám 20168:00 CH(Xem: 20499)
Vụ Hack NSA Chứng Tỏ Apple Đã Đúng Trong Vụ Đối Đầu FBI
blank
Sau vụ việc bộ công cụ hack của NSA (Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Mỹ), một số ý kiến đã dần nhận ra sự đúng đắn trong lời bào chữa trước đó của Apple, trong vụ việc đối đầu với FBI.

Theo đó, Nate Cardozo, đại diện tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF), cho biết: “NSA là cơ quan của chính phủ, nơi đáng ra phải giữ bí mật tuyệt đối, nhưng giờ đây họ lại không thể làm điều cơ bản nhất mà họ phải làm”

Hồi tháng 02/2016, tòa án đã yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa giúp FBI chiếc iPhone của Syed Rizwan Farook, tên khủng bố đã sát hại 14 người tại thành phố San Bernardino thuộc bang California (Mỹ). Vấn đề đã làm dấy lên cuộc đối đầu căng thẳng giữa nhà hành pháp đang muốn tìm chứng cứ và công ty công nghệ lớn đang muốn bảo vệ sự an toàn thông tin cho người dùng.

Sau đó, CEO của Apple, Tim Cook đã viết một bức tâm thư chống lại việc công ty bị buộc phải xây dựng một phần mềm gián điệp, có khả năng không chỉ mở khóa chiếc điện thoại FBI yêu cầu, mà còn những chiếc điện thoại iPhone khác của hàng triệu người dùng.


Thời điểm đó, hầu hết các công ty công nghệ đều ủng hộ Apple, cho rằng nếu Apple thực hiện yêu cầu của FBI, các khách hàng sử dụng iPhone sẽ dễ dàng bị hacker tấn công hơn. Cho đến tháng 08/2016, lời Apple từng nói đang dần được chứng minh là đúng.

Nate Cardozo  nhận định: “Lập trường trước đó của NSA đã hoàn toàn sai, họ quá tự tin rằng những bí mật của mình sẽ không bao giờ bị đánh cắp”. Phía chính phủ đã thôi ép buộc Apple từ cuối tháng 03/2016, sau khi nhờ một bên thứ ba để mở khóa chiếc iPhone nhưng không công bố cách thức bẻ khóa.

Dù vậy, các chuyên gia dự đoán các lỗ hổng bảo mật phía FBI tìm ra và bẻ khóa thường sẽ được tiết lộ cho các công ty bảo mật khác để họ có thể sửa lỗi trên thiết bị của mình, hoặc nó có thể bị bán cho thị trường chợ đen.

Nate Cardozo tin rằng nước Mỹ cần có một đạo luật buộc mọi công ty và chính phủ phải công bố lỗi bảo mật khi tìm thấy, để các công ty khác có thể biết được và tăng cường sự bảo mật, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân.
518Vote
43Vote
35Vote
25Vote
110Vote
3.341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Một 2019
Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsuyuki Kawai đã trở thành thành viên thứ hai trong nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe từ chức chỉ trong 1 tuần sau khi một bài báo cáo buộc ông có liên quan tới việc vợ ông chi trả bất hợp pháp cho nhân viên trong chiến dịch tranh cử.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.