Samsung Đang Phát Triển Bộ Nhớ GDDR6 Dành Cho Card Màn Hình, Sẽ Xuất Hiện Trong Năm 2018

24 Tháng Tám 201610:00 CH(Xem: 22799)
Samsung Đang Phát Triển Bộ Nhớ GDDR6 Dành Cho Card Màn Hình, Sẽ Xuất Hiện Trong Năm 2018
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, tại hội thảo Hot Chip, Samsung tuyên bố đang phát triển bộ nhớ GDDR6 dành cho các card màn hình, hứa hẹn sẽ có băng thông đến từ 14 đến 16 Gbps mỗi làn, cao hơn so với 10 đến 14 Gbps của GDDR5X hiện hành.

Tính đến tháng 08/2016, công nghệ bộ nhớ đồ hoạ phổ biến nhất vẫn là GDDR5, được sử dụng trong GTX 1060, GTX 1070, RX 480, RX 470,…với băng thông khoảng 7 đến 8 Gbps mỗi làn.

Trong khi đó, dòng card chơi game cao cấp của Nvidia là GTX 1080 và Titan X (Pascal) sử dụng phiên bản nâng cấp GDDR5X với băng thông 10 Gbps, hiện đang trong quá trình phát triển với mức băng thông tối đa là 14 Gbps. Mỗi chip nhớ GDDR5 được trang bị 32 hoặc 64 làn, còn GDDR5X mặc định là 64 làn.


Theo Samsung, GDDR6 sẽ kế nhiệm GDDR5 với băng thông tối thiểu mỗi làn là 14 Gbps, và có thể phát triển lên đến 16 Gbps. Hiệu điện thế vẫn là 1.35v như GDDR5X, nhưng với công nghệ điều khiển bộ nhớ LP5 (GDDR5X sử dụng LP4X) nên điện năng tiêu thụ sẽ giảm khoảng 20%. GDDR6 không có sự đột phá về hiệu năng nhưng hứa hẹn sẽ có độ tương thích cao và chi phí sản xuất thấp.

Ngoài GDDR5X, một loại bộ nhớ khác là HBM (High Bandwidth Memory) cũng có băng thông rất cao. Tuy nhiên cấu trúc bộ nhớ của nó lại khác biệt so với GDDR truyền thống và mức giá cũng cao hơn.

GDDR6 dự kiến sẽ được chính thức giới thiệu vào năm 2018, cùng thời điểm với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) DDR5 và LPDDR5.
56Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các kế hoạch nhằm tăng cường đào tạo để cảnh sát đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp, tiếp tục phản đối đề xuất cắt ngân sách hoặc giải tán lực lượng.
11 Tháng Sáu 2020
Đài Loan đang chuẩn bị kế hoạch đón những cư dân Hong Kong muốn rời đặc khu khi Trung Quốc sắp siết chặt luật an ninh mới.
11 Tháng Sáu 2020
Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.
11 Tháng Sáu 2020
Anh đang cố gắng đẩy nhanh việc đàm phán về thỏa thuận thương mại với các nước và nhóm nước tại khắp Châu Á vì họ đang trong quá trình chuyển giao để rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.
11 Tháng Sáu 2020
Giới chức Úc cảnh báo những người tham gia biểu tình vì cộng đồng người da màu có thể bị phạt hoặc bị bắt nếu vi phạm các quy định và hạn chế ngăn ngừa Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Mạng tin Daily Caller dẫn tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một tổ hợp truyền thông của Trung Quốc đã trả cho nhiều tờ báo tại Mỹ số tiền 19 triệu USD để đăng quảng cáo, chạy phụ san trong gần 4 năm.