Uber Thua Lỗ 1.2 Tỷ USD Trong Nửa Đầu Năm 2016

27 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 20786)
Uber Thua Lỗ 1.2 Tỷ USD Trong Nửa Đầu Năm 2016
blank
Hạ tuần tháng 08/2016, trang Bloomberg đưa tin, Uber Technologies Inc. đã thua lỗ 1.2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2016.

Mặc dù chưa phải là công ty đại chúng, nhưng cứ mỗi 3 tháng, các nhà đầu tư Uber đều được mời tham gia cuộc họp về tình hình kinh doanh của công ty, do Gautam Gupta, giám đốc tài chính trình bày.

Theo báo cáo mới, Gautam Gupta đã thông báo với các nhà đầu tư rằng Q2/2016, công ty này đã chịu mức thua lỗ kỷ lục. Theo một nguồn tin thân cận, trong quý đầu tiên của năm 2016, Uber chịu thua lỗ khoảng 520 triệu USD. Trong quý thứ hai, khoản thua lỗ đã tăng lên mức 750 triệu USD, trong đó có gần 100 triệu USD thua lỗ ở thị trường Mỹ. Tổng số tiền thua lỗ của Uber trong nửa đầu năm 2016 chạm mức 1.27 tỷ USD.

Gautam Gupta tuyên bố với nhà đầu tư rằng Uber chủ yếu sẽ cắt giảm nguồn trợ cấp cho các lái xe để bù vào khoản lỗ. Hiện người phát ngôn của Uber từ chối đưa ra lời bình luận về vấn đề.

Aswath Damodaran – một giáo sư kinh doanh tại Đại học New York – đã hoài nghi về mức định giá quá cao của Uber: “Không nhiều công ty công nghệ có mức thua lỗ kỷ lục như Uber, và cũng không có công ty nào huy động được số tiền lớn như vậy”.

Điều đáng lưu ý là giá trị các chuyến đặt xe của Uber chứng kiến mức tăng từ 3.8 tỷ USD trong Q1/2016 lên mức hơn 5 tỷ USD trong Q2/2016. Doanh thu thuần của công ty tăng 18%, từ 960 triệu USD trong quý đầu tiên lên 1.1 tỷ USD trong quý thứ hai của năm 2016.

Ngoài ra, Uber cũng cho biết đã thay đổi cách tính phần đóng góp của dịch vụ UberPool vào doanh thu trong Q2/2016 – cũng là một phần nguyên nhân khiến khoản thua lỗ tăng cao. Thực tế, Uber đã chịu thua lỗ trong nhiều quý. Hồi năm 2015, Uber thua lỗ tối thiểu là 2 tỷ USD. Nhìn chung, Uber hiện đã thua lỗ tổng cộng tới 4 tỷ USD.

Rất khó để tìm ra trường hợp nào giống với Uber trước đây. Webvan và Kozmo.com - 2 nạn nhân xấu số trong khủng hoảng bong bóng dotcom những năm 2000 cũng chỉ thua lỗ tổng cộng 1 tỉ USD.

Trong khi đó, Amazon.com – công ty nổi tiếng thua lỗ trong một khoảng thời gian dài, dù giá trị thị trường không ngừng tăng nhưng mức thua lỗ lớn nhất mà họ từng trải qua cũng chỉ dừng lại ở 1.4 tỷ USD hồi năm 2000. Uber không những đã vượt qua ngưỡng 1.4 tỷ USD của Amazon vào năm 2015, mà còn đang tiếp tục trong năm 2016.

Joe Grundfest - Giáo sư luật và kinh doanh tại Đại học Stanford nhận định: “Không hiếm công ty thua lỗ lớn khi đang cố gắng xây dựng những thị trường quan trọng và trong cuộc chiến giành thị phần. Thách thức thú vị là họ phải tìm cách đạt lợi nhuận và có dòng tiền dương”.

Tuy nhiên, Q2/2016 kết thúc vào tháng 06/2016, và khoản thua lỗ có lẽ sẽ giảm trong thời gian tới, vì Uber đã hoàn thành thương vụ bán lại mảng kinh doanh tại Trung Quốc – thị trường chịu khoản thua lỗ ít nhất 2 tỷ USD trong 2 năm trước Didi Chuxing. Trong cuộc họp, từ bảng cân đối kế toán sau tháng 08/2016, Uber tuyên bố sẽ không còn xuất hiện bất kỳ khoản thua lỗ nào từ thị trường Trung Quốc.

Các tổ chức tài chính sau lưng Uber gồm các công ty quỹ như Benchmark Capital và các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs. Uber đã huy động được tổng cộng hơn 16 tỷ USD tiền mặt và nợ. Trong lần định giá gần đây nhất, công ty được định giá tới 69 tỷ USD, đồng thời trở thành startup công nghệ giá trị nhất thế giới.

Uber cũng đang trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với Lyft – đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới khoản thua lỗ khổng lồ của Uber. Lyft là công ty nhỏ hơn Uber nếu tính về số lượng chuyến xe được thực hiện, dường như vẫn còn đang chịu thua lỗ nặng nề hơn Uber tại thị trường Mỹ. Lyft nói với các nhà đầu tư rằng hy vọng có thể giữ mức thua lỗ dưới 50 triệu USD/tháng, tức khoảng 150 triệu USD/quý.

Khoản thua lỗ tại Mỹ của Uber tổng cộng là 100 triệu USD trong Q2/2016. Trong tháng 07/2016, Uber đã thực hiện được 62 triệu chuyến xe, còn Lyft đạt 13.9 triệu chuyến. Uber hiện có khoảng 8 tỷ USD trong ngân hàng, và sẽ sớm nhận thêm 1 tỷ USD từ Didi theo thoả thuận mua bán được thực hiện từ tháng 07/2016. Uber cũng được cấp hạn mức tín dụng 2 tỷ USD và 1 khoản vay 1.2 tỷ USD.

Uber khẳng định với các nhà đầu tư rằng họ sẵn sàng chi tiền để duy trì thị phần tại Mỹ. Một nguồn tin cho biết Uber đang nắm giữ khoảng 84 - 87% thị phần tại Mỹ. Tuy nhiên, Uber được dự đoán là sẽ tiếp tục thua lỗ tại thị trường Mỹ trong 1 hoặc 2 quý tiếp theo.

Robert Siegel - Giảng viên tại trường kinh doanh Stanford cho biết: “Tôi nghĩ những gì mà Uber đang cố gắng là: 'Nhìn này, trước mắt chúng tôi đang chịu thua lỗ để đạt được quy mô tương xứng'. Nhưng vấn đề là: bao giờ Uber có thể có lãi?”
59Vote
44Vote
38Vote
27Vote
18Vote
336
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.