Google Bị Indonesia Truy Thu 400 Triệu USD Tiền Thuế Cho Năm 2015

21 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18980)
Google Bị Indonesia Truy Thu 400 Triệu USD Tiền Thuế Cho Năm 2015
blank
Trong những năm qua, hàng loạt các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu đang bị các chính quyền cáo buộc và truy thu vì nghi vấn trốn thuế. Trung tuần tháng 09/2016, chính phủ Indonesia đã đưa ra yêu cầu truy thu thuế đối với Google, số tiền thuế có thể lên tới hàng tỷ USD.

Theo đó, Indonesia đang muốn truy thu thuế đối với Google trong 5 năm qua, chỉ tính riêng năm 2015 số tiền thuế truy thu đã hơn 400 triệu USD.

Nhìn chung, ngày càng có nhiều quốc gia sẵn sàng nhập cuộc truy thu thuế từ các tập đoàn lớn của nước ngoài. Hồi đầu năm 2016, trụ sở chính của Google tại Paris, Pháp, đã bị chính quyền sở tại lục soát yêu cầu phải trả 1.76 tỷ USD tiền thuế truy thu.

Tháng 08/2016, Apple cũng bị Ủy Ban Châu Âu buộc phải trả cho chính phủ Ireland 14.5 tỷ USD tiền thuế. Tháng 09/2016, Apple đã trả 118 triệu USD tiền thuế truy thu cho Nhật Bản vì bị cáo buộc đã dùng chiêu trò hạ thấp doanh thu trong báo cáo để trốn thuế.

Các tập đoàn lớn trên thế giới đang lợi dụng lỗ hổng thuế của nước sở tại để trốn thuế. Dù vậy, nhiều nước vẫn không quyết liệt mạnh tay với những doanh nghiệp lớn về vấn đề thuế. Nguyên nhân chủ yếu không phải do thiếu hàng lang pháp lý, mà có thể do lo ngại sẽ ảnh hưởng tới khả năng thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

Trang Reuters cho biết, các nhà điều tra thuế Indonesia đã tới văn phòng Google tại nước này, và cho biết tiền thuế họ nhận được chưa bằng 0.1% tổng tiền thuế mà chi nhánh Apple ở Indonesia nợ trong năm 2015.

Hiện không rõ số tiền cụ thể mà Indonesia truy thu thuế của Apple trong 5 năm, nhưng chỉ tính riêng trong năm 2015, số tiền thuế cần truy thu đã là 418 triệu USD. Nhìn lại hồi tháng 06/2016, Google Indonesia đã từ chối kiểm toán, và cơ quan thuế nước này đã vào cuộc ngay lập tức.

Thực tế, Google không phải mục tiêu duy nhất trong tầm ngắm của chính phủ Indonesia. Hàng loạt công ty của nước ngoài đang bị đưa vào danh sách cần điều tra vì bị nghi ngờ trốn thuế.
520Vote
43Vote
35Vote
26Vote
17Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.
09 Tháng Giêng 2019
He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai bé gái biến đổi gen đầu tên trên thế giới, có thể phải đối mặt với mức án tử hình, theo lo lắng của Robin Lovell-Badge, một đồng nghiệp của ông He trong lĩnh vực di truyền học.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Sharp chính thức ra mắt smartphone cao cấp mới có tên là AQUOS Zero. Hãng tuyên bố rằng Zero là chiếc smartphone màn hình 6 inch nhẹ nhất thế giới.
09 Tháng Giêng 2019
Tắc nghẽn giao thông là một thách thức lớn mà mọi thành phố trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một số giải pháp đã được đề xuất cho vấn đề, và taxi bay, xe bay là một trong những giải pháp ấn tượng nhất.
09 Tháng Giêng 2019
Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người thường làm mỗi sáng là lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, vì các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại. Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.