Google Bị Indonesia Truy Thu 400 Triệu USD Tiền Thuế Cho Năm 2015

21 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18331)
Google Bị Indonesia Truy Thu 400 Triệu USD Tiền Thuế Cho Năm 2015
blank
Trong những năm qua, hàng loạt các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu đang bị các chính quyền cáo buộc và truy thu vì nghi vấn trốn thuế. Trung tuần tháng 09/2016, chính phủ Indonesia đã đưa ra yêu cầu truy thu thuế đối với Google, số tiền thuế có thể lên tới hàng tỷ USD.

Theo đó, Indonesia đang muốn truy thu thuế đối với Google trong 5 năm qua, chỉ tính riêng năm 2015 số tiền thuế truy thu đã hơn 400 triệu USD.

Nhìn chung, ngày càng có nhiều quốc gia sẵn sàng nhập cuộc truy thu thuế từ các tập đoàn lớn của nước ngoài. Hồi đầu năm 2016, trụ sở chính của Google tại Paris, Pháp, đã bị chính quyền sở tại lục soát yêu cầu phải trả 1.76 tỷ USD tiền thuế truy thu.

Tháng 08/2016, Apple cũng bị Ủy Ban Châu Âu buộc phải trả cho chính phủ Ireland 14.5 tỷ USD tiền thuế. Tháng 09/2016, Apple đã trả 118 triệu USD tiền thuế truy thu cho Nhật Bản vì bị cáo buộc đã dùng chiêu trò hạ thấp doanh thu trong báo cáo để trốn thuế.

Các tập đoàn lớn trên thế giới đang lợi dụng lỗ hổng thuế của nước sở tại để trốn thuế. Dù vậy, nhiều nước vẫn không quyết liệt mạnh tay với những doanh nghiệp lớn về vấn đề thuế. Nguyên nhân chủ yếu không phải do thiếu hàng lang pháp lý, mà có thể do lo ngại sẽ ảnh hưởng tới khả năng thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

Trang Reuters cho biết, các nhà điều tra thuế Indonesia đã tới văn phòng Google tại nước này, và cho biết tiền thuế họ nhận được chưa bằng 0.1% tổng tiền thuế mà chi nhánh Apple ở Indonesia nợ trong năm 2015.

Hiện không rõ số tiền cụ thể mà Indonesia truy thu thuế của Apple trong 5 năm, nhưng chỉ tính riêng trong năm 2015, số tiền thuế cần truy thu đã là 418 triệu USD. Nhìn lại hồi tháng 06/2016, Google Indonesia đã từ chối kiểm toán, và cơ quan thuế nước này đã vào cuộc ngay lập tức.

Thực tế, Google không phải mục tiêu duy nhất trong tầm ngắm của chính phủ Indonesia. Hàng loạt công ty của nước ngoài đang bị đưa vào danh sách cần điều tra vì bị nghi ngờ trốn thuế.
520Vote
43Vote
35Vote
26Vote
17Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.