Trung Quốc Thừa Nhận Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Bị Mất Kiểm Soát, Có Thể Rơi Xuống Trái Đất

23 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 18065)
Trung Quốc Thừa Nhận Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Bị Mất Kiểm Soát, Có Thể Rơi Xuống Trái Đất
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Tân Hoa Xã đưa tin, một quan chức cao cấp của chương trình không gian Trung Quốc đã tiết lộ trong một cuộc họp rằng trạm không gian Thiên Cung-1 (Tiangong-1) có thể sẽ rơi xuống Trái Đất vào năm 2017.

Wu Ping, Phó Giám đốc Văn phòng Công nghệ Không gian Trung Quốc, cho biết: “Dựa trên những tính toán và phân tích của chúng tôi, hầu hết các bộ phận của phòng thí nghiệm không gian sẽ bị đốt cháy trong quá trình rơi xuống”.

Trong cuộc họp báo, bà Wu Ping cho hay phần lớn các bộ phận của Thiên Cung-1 sẽ tan rã trong khí quyển và ít đe dọa tới người dân trên Trái Đất, và hiện vẫn nguyên vẹn ở quỹ đạo có độ cao khoảng 370 km (230 dặm).

Trạm không gian Thiên Cung-1 của Trung Quốc dài 10.3 m, được phóng hồi tháng 09/2011. Theo kế hoạch ban đầu, nó sẽ trở về Trái Đất bằng cách rơi có kiểm soát xuống biển. Nhưng đến tháng 03/2016, Thiên Cung-1 kết thúc sứ mệnh và đột ngột ngưng liên lạc khiến giới quan sát cho rằng sự trở về trái đất của nó sẽ không êm xuôi như dự kiến.

Trong 5 năm hoạt động, Thiên Cung-1 đã tiến hành các sứ mệnh quan sát với nhiều hiện tượng thiên nhiên trên Trái Đất, trong đó có các vụ cháy rừng ở Úc, lụt lội ở tỉnh Chiết Giang. Thiên Cung-1 được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc bắt đầu xây dựng một trạm vũ trụ không gian cạnh tranh với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tuyên bố của bà Wu Ping dường như là sự xác nhận đầu tiên từ phía Bắc Kinh với những nghi vấn lan rộng rằng Trung Quốc đã mất kiểm soát với Thiên Cung-1. Vì nếu nó vẫn hoạt động đúng kế hoạch thì cơ quan điều khiển có thể đưa ra thời điểm cụ thể khi nó về Trái Đất hoặc chủ động thiêu nó trong khí quyển. Sự im lặng của chính phủ Trung Quốc chỉ càng làm những mối nghi ngại tăng cao hơn.

Các quan chức chỉ khẳng định cơ quan vũ trụ sẽ tiếp tục theo dõi chuyển động của Thiên Cung-1 và sẽ đưa ra thông tin cập nhật về thời gian rơi dự kiến ​​của nó nếu cần thiết. Họ không bình luận về việc trạm không gian Thiên Cung-1 sẽ được duy trì những phần nào. Nhưng có lẽ rất ít bộ phận của Thiên Cung-1 còn được duy trì.

Trong khi đó, ngay trong tháng 09/2016, Trung Quốc đã phóng một trạm vũ trụ thử nghiệm mới là Thiên Cung-2 (Tiangong-2).
511Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.