500 Triệu Tài Khoản Bị Lộ Thông Tin, Yahoo Khuyến Nghị Người Dùng Đổi Mật Mã Ngay

24 Tháng Chín 201612:00 CH(Xem: 18965)
500 Triệu Tài Khoản Bị Lộ Thông Tin, Yahoo Khuyến Nghị Người Dùng Đổi Mật Mã Ngay
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Yahoo thông báo đã phát hiện ra một vụ tấn công nghiêm trọng vào hệ thống của hãng. Công ty thừa nhận vụ đánh cắp xảy ra vào năm 2014, đã làm lộ thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng.

Đây được xem là một trong những vụ tấn công đánh cắp thông tin lớn nhất nhắm vào một doanh nghiệp Mỹ. Hồi năm 2012, Yahoo từng công bố thông tin cho biết đang quản lý hơn 1 tỷ tài khoản trong kho dữ liệu của hãng.

Những thông tin bị đánh cắp gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật mã được mã hóa bảo vệ. Trong một số trường hợp, công ty khẳng định những thông tin bị lộ cũng bao gồm câu hỏi bảo mật lẫn câu trả lời.

Yahoo tin rằng thủ phạm của vụ tấn công là “một nhân tố được nhà nước hậu thuẫn”. Hãng kêu gọi thay đổi mật mã đối với những người dùng chưa từng thay đổi mật mã từ năm 2014, đồng thời thay đổi câu hỏi lẫn câu trả lời bảo mật để tránh bị tình trạng bị khai thác mật mã.

Theo giải thích từ Yahoo: “Kết quả điều tra không tìm thấy bằng chứng về việc nhân tố được nhà nước bảo trợ này hiện vẫn còn ở trong mạng lưới của Yahoo”. Công ty đang phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật để giải quyết vụ việc, đồng thời kêu gọi người dùng kiểm tra lại tài khoản của mình, tuyệt đối không nhấp chuột vào những đường dẫn hoặc những tài liệu đính kèm gửi đến từ những tài khoản đáng ngờ.

Hồi tháng 08/2016, một tin tặc biệt danh “Peace” đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn mạng, rao bán 200 triệu tài khoản và mật mã người dùng Yahoo! với giá chỉ 1,900 USD. “Peace” được cho là người từng rao báo những thông tin của người dùng của Myspace và LinkedIn.

Yahoo đã bắt tay vào điều tra ngay sau đó. Hiện hãng đang làm việc với các cơ quan thi hành luật để điều tra sâu hơn. Trong khi đó phía Verizon cho biết đã được thông báo về vụ đánh cắp thông tin. Hồi tháng 07/2016, Verizon đã thông báo sẽ mua lại mảng kinh doanh Internet cốt lõi của Yahoo với giá 4.83 tỷ USD.
54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2020
Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.
15 Tháng Ba 2020
Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện.
15 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất xe hơi General Motors (GM), Ford Motor và Fiat Chrysler Automenses sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt cùng với công đoàn United Auto Worker (UAW)
15 Tháng Ba 2020
Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết họ đã làm việc với chính phủ Mỹ để phát triển một trang web cộng đồng, giúp người dân tự tìm kiếm thông tin về các triệu chứng coronavirus, các yếu tố rủi ro và vấn đề xét nghiệm.
15 Tháng Ba 2020
Apple sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của hãng bên ngoài Trung Quốc đại lục cho đến ngày 27/03/2020.
15 Tháng Ba 2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, một động thái khẩn cấp nhằm giúp củng cố nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) đang leo thang nhanh chóng.