500 Triệu Tài Khoản Bị Lộ Thông Tin, Yahoo Khuyến Nghị Người Dùng Đổi Mật Mã Ngay

24 Tháng Chín 201612:00 CH(Xem: 19010)
500 Triệu Tài Khoản Bị Lộ Thông Tin, Yahoo Khuyến Nghị Người Dùng Đổi Mật Mã Ngay
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Yahoo thông báo đã phát hiện ra một vụ tấn công nghiêm trọng vào hệ thống của hãng. Công ty thừa nhận vụ đánh cắp xảy ra vào năm 2014, đã làm lộ thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng.

Đây được xem là một trong những vụ tấn công đánh cắp thông tin lớn nhất nhắm vào một doanh nghiệp Mỹ. Hồi năm 2012, Yahoo từng công bố thông tin cho biết đang quản lý hơn 1 tỷ tài khoản trong kho dữ liệu của hãng.

Những thông tin bị đánh cắp gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật mã được mã hóa bảo vệ. Trong một số trường hợp, công ty khẳng định những thông tin bị lộ cũng bao gồm câu hỏi bảo mật lẫn câu trả lời.

Yahoo tin rằng thủ phạm của vụ tấn công là “một nhân tố được nhà nước hậu thuẫn”. Hãng kêu gọi thay đổi mật mã đối với những người dùng chưa từng thay đổi mật mã từ năm 2014, đồng thời thay đổi câu hỏi lẫn câu trả lời bảo mật để tránh bị tình trạng bị khai thác mật mã.

Theo giải thích từ Yahoo: “Kết quả điều tra không tìm thấy bằng chứng về việc nhân tố được nhà nước bảo trợ này hiện vẫn còn ở trong mạng lưới của Yahoo”. Công ty đang phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật để giải quyết vụ việc, đồng thời kêu gọi người dùng kiểm tra lại tài khoản của mình, tuyệt đối không nhấp chuột vào những đường dẫn hoặc những tài liệu đính kèm gửi đến từ những tài khoản đáng ngờ.

Hồi tháng 08/2016, một tin tặc biệt danh “Peace” đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn mạng, rao bán 200 triệu tài khoản và mật mã người dùng Yahoo! với giá chỉ 1,900 USD. “Peace” được cho là người từng rao báo những thông tin của người dùng của Myspace và LinkedIn.

Yahoo đã bắt tay vào điều tra ngay sau đó. Hiện hãng đang làm việc với các cơ quan thi hành luật để điều tra sâu hơn. Trong khi đó phía Verizon cho biết đã được thông báo về vụ đánh cắp thông tin. Hồi tháng 07/2016, Verizon đã thông báo sẽ mua lại mảng kinh doanh Internet cốt lõi của Yahoo với giá 4.83 tỷ USD.
54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.