500 Triệu Tài Khoản Bị Lộ Thông Tin, Yahoo Khuyến Nghị Người Dùng Đổi Mật Mã Ngay

24 Tháng Chín 201612:00 CH(Xem: 19211)
500 Triệu Tài Khoản Bị Lộ Thông Tin, Yahoo Khuyến Nghị Người Dùng Đổi Mật Mã Ngay
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Yahoo thông báo đã phát hiện ra một vụ tấn công nghiêm trọng vào hệ thống của hãng. Công ty thừa nhận vụ đánh cắp xảy ra vào năm 2014, đã làm lộ thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng.

Đây được xem là một trong những vụ tấn công đánh cắp thông tin lớn nhất nhắm vào một doanh nghiệp Mỹ. Hồi năm 2012, Yahoo từng công bố thông tin cho biết đang quản lý hơn 1 tỷ tài khoản trong kho dữ liệu của hãng.

Những thông tin bị đánh cắp gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật mã được mã hóa bảo vệ. Trong một số trường hợp, công ty khẳng định những thông tin bị lộ cũng bao gồm câu hỏi bảo mật lẫn câu trả lời.

Yahoo tin rằng thủ phạm của vụ tấn công là “một nhân tố được nhà nước hậu thuẫn”. Hãng kêu gọi thay đổi mật mã đối với những người dùng chưa từng thay đổi mật mã từ năm 2014, đồng thời thay đổi câu hỏi lẫn câu trả lời bảo mật để tránh bị tình trạng bị khai thác mật mã.

Theo giải thích từ Yahoo: “Kết quả điều tra không tìm thấy bằng chứng về việc nhân tố được nhà nước bảo trợ này hiện vẫn còn ở trong mạng lưới của Yahoo”. Công ty đang phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật để giải quyết vụ việc, đồng thời kêu gọi người dùng kiểm tra lại tài khoản của mình, tuyệt đối không nhấp chuột vào những đường dẫn hoặc những tài liệu đính kèm gửi đến từ những tài khoản đáng ngờ.

Hồi tháng 08/2016, một tin tặc biệt danh “Peace” đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn mạng, rao bán 200 triệu tài khoản và mật mã người dùng Yahoo! với giá chỉ 1,900 USD. “Peace” được cho là người từng rao báo những thông tin của người dùng của Myspace và LinkedIn.

Yahoo đã bắt tay vào điều tra ngay sau đó. Hiện hãng đang làm việc với các cơ quan thi hành luật để điều tra sâu hơn. Trong khi đó phía Verizon cho biết đã được thông báo về vụ đánh cắp thông tin. Hồi tháng 07/2016, Verizon đã thông báo sẽ mua lại mảng kinh doanh Internet cốt lõi của Yahoo với giá 4.83 tỷ USD.
54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung sẽ ra mắt dòng Galaxy Note 10. Tuy nhiên, trước đó, hãng quyết định hướng sự chú ý tới Exynos 9825, con chip sẽ cung cấp sức mạnh cho flagship mới.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung tuyên bố hợp tác với AMD, để tích hợp những bộ xử lý đồ họa vào smartphone trong tương lai của hãng. Theo cam kết, AMD sẽ cung cấp chip đồ họa tích hợp dành cho thiết bị di động, với khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp và hiệu năng cao, dựa trên nền tảng AMD Radeon.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Microsoft Threat Intelligence Center (MTIC), một trong những đơn vị chuyên trách vấn đề bảo mật của Microsoft, cáo buộc một nhóm hacker khét tiếng của Nga, APT28 hay còn gọi là Fancy Bear đã lợi dụng lỗ hổng của điện thoại VoIP, máy in cũng như của chip giải mã video trong nhiều thiết bị để tấn công nhiều mục tiêu ở Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.
07 Tháng Tám 2019
Hiện tại là tháng thích hợp để quan sát Sao Mộc.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, sau khi CEO Tim Cook không thành công trong việc thuyết phục tổng thống Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho những thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ tự chịu khoản thuế phụ trội thay vì tăng giá sản phẩm, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng ở Mỹ.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong bài phát biểu sau hai vụ tấn công bằng súng tại Texas và Ohio, gây ra cái chết của 29 người, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần làm tốt hơn việc xác định và cảnh báo sớm những kẻ có khả năng trở thành sát thủ xả súng hàng loạt. Ông yêu cầu các mạng xã hội tìm cách để làm được điều này.