Dùng iPhone Mà Không Sử Dụng TouchID Ngày Càng Bất Tiện Và Khó Chịu

26 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 23603)
Dùng iPhone Mà Không Sử Dụng TouchID Ngày Càng Bất Tiện Và Khó Chịu
blank
Kể từ khi nâng cấp lên iOS 10, nhiều người dùng đã than phiền về trải nghiệm đối với màn hình khóa của thiết bị.

Điển hình như trên chiếc iPhone 6 Plus, người dùng phải nhấn vào nút Home để unlock máy hoặc để hiển thị bàn phím nhập mã PIN, trong khi trước đó chỉ cần slide ngang qua. Một số người dùng không sử dụng tính năng cảm biến vân tay Touch ID vì cho rằng nó không ổn định.

Tuy nhiên, ngay cả khi Touch ID hoạt động, người dùng vẫn phải giữ ngón tay trên phím Home trong khoảng nửa giây để nhận diện. Nửa giây tuy không nhiều, nhưng nếu phải nhấn đi nhấn lại mỗi ngày thì nó đem tới cảm giác rất khó chịu.

Được biết, trải nghiệm khó chịu trên không xuất hiện khi dùng iPhone 6S chạy iOS 10 hay iPhone 7, chủ yếu nhờ vào cảm biến Touch ID mới nhạy hơn và nhanh hơn rất nhiều so với trước. Người dùng chỉ cần nhấn vào nút Home, ngay lập tức máy sẽ unlock và chuyển vào màn hình chính.

Nói cách khác, việc sử dụng iPhone mà không dùng tới Touch ID đang trở nên khó và phức tạp hơn. Vậy tại sao lại không dùng Touch ID?

Có nhiều lý do khác nhau được đưa ra. Một số người dùng cho rằng, dù iPhone 6 Plus cũng có Touch ID nhưng do tay ra mồ hôi nhiều nên cảm biến chạy thất thường và trong 80% thời gian sử dụng, người dùng phải unlock bằng cách nhập PIN. Một số khác sử dụng iPhone đời cũ như iPhone 5C và iPhone 5 không có Touch ID. Hoặc nhiều người dùng chỉ đơn giản là không thích trải nghiệm quét vân tay nên không sử dụng tính năng Touch ID.

Thực tế, khó để biết có bao nhiêu người đang sử dụng tính năng Touch ID. Apple luôn kín tiếng trong vấn đề này, rất có thể hãng sẽ không bao giờ nhắc tới những số liệu liên quan. Các nghiên cứu hay khảo sát gần như không xuất hiện. Theo một báo cáo trong mùa hè 2015, chỉ khoảng 50% người dùng iPhone được hỏi nói rằng họ có dùng Touch ID. Các ứng dụng bên thứ ba cho biết chỉ khoảng 15% các phiên sử dụng ứng dụng của họ là bắt nguồn từ việc unlock bằng Touch ID. Những con số còn quá chung chung và chưa phản ánh được nhiều, nhưng cũng phần nào cho thấy vẫn còn đó rất nhiều người sử dụng mã PIN hoặc mật mã.

Xét trên một khía cạnh khác, việc này không phải là xa lạ với Apple. Đây là cách hãng từng sử dụng để thúc đẩy sự phổ biến và sự chấp nhận của người dùng với cổng Lightning hay USB-C. Ban đầu, việc thiếu hụt tính năng sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và bực bội. Khi mới chuyển sang cổng Lightning, hàng loạt người dùng than phiền rằng họ không thể sử dụng các phụ kiện cũ. Nhưng theo thời gian, người dùng cũng đã quen dần.

Dường như các kĩ sư Apple nghĩ rằng họ đã tìm ra cách dễ dàng và thuận tiện nhất để người dùng unlock thiết bị một cách an toàn, nên không cần sử dụng những cách unlock khác nữa. Theo Apple, một người dùng iPhone unlock trung bình 80 lần mỗi ngày, nên việc giúp quy trình unlock trở nên dễ dàng hơn là một cách để giúp trải nghiệm chung của iPhone trở nên tốt hơn. Apple muốn người dùng chỉ sử dụng Touch ID để unlock iPhone, nên đã làm cho trải nghiệm unlock với Touch ID nhanh hơn, trong khi những cách unlock khác lại bị làm cho phức tạp lên, khiến người dùng cảm thấy khó chịu và chuyển sang Touch ID.

Tuy nhiên, việc làm khó người dùng chưa bao giờ được khuyến khích, và cũng chưa bao giờ là một giải pháp hay. Đặc biệt là khi người dùng bị “làm khó” rất nhiều lần và mỗi ngày. Đây thật sự là bài toán cho Apple, về cách khuyến khích người dùng sử dụng tính năng mới, hoặc chuyển sang thiết bị mới để có được trải nghiệm tốt hơn.
59Vote
43Vote
31Vote
24Vote
12Vote
3.719
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Bảy 2019
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
15 Tháng Bảy 2019
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
15 Tháng Bảy 2019
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
12 Tháng Bảy 2019
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
12 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.