Dùng iPhone Mà Không Sử Dụng TouchID Ngày Càng Bất Tiện Và Khó Chịu

26 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 23716)
Dùng iPhone Mà Không Sử Dụng TouchID Ngày Càng Bất Tiện Và Khó Chịu
blank
Kể từ khi nâng cấp lên iOS 10, nhiều người dùng đã than phiền về trải nghiệm đối với màn hình khóa của thiết bị.

Điển hình như trên chiếc iPhone 6 Plus, người dùng phải nhấn vào nút Home để unlock máy hoặc để hiển thị bàn phím nhập mã PIN, trong khi trước đó chỉ cần slide ngang qua. Một số người dùng không sử dụng tính năng cảm biến vân tay Touch ID vì cho rằng nó không ổn định.

Tuy nhiên, ngay cả khi Touch ID hoạt động, người dùng vẫn phải giữ ngón tay trên phím Home trong khoảng nửa giây để nhận diện. Nửa giây tuy không nhiều, nhưng nếu phải nhấn đi nhấn lại mỗi ngày thì nó đem tới cảm giác rất khó chịu.

Được biết, trải nghiệm khó chịu trên không xuất hiện khi dùng iPhone 6S chạy iOS 10 hay iPhone 7, chủ yếu nhờ vào cảm biến Touch ID mới nhạy hơn và nhanh hơn rất nhiều so với trước. Người dùng chỉ cần nhấn vào nút Home, ngay lập tức máy sẽ unlock và chuyển vào màn hình chính.

Nói cách khác, việc sử dụng iPhone mà không dùng tới Touch ID đang trở nên khó và phức tạp hơn. Vậy tại sao lại không dùng Touch ID?

Có nhiều lý do khác nhau được đưa ra. Một số người dùng cho rằng, dù iPhone 6 Plus cũng có Touch ID nhưng do tay ra mồ hôi nhiều nên cảm biến chạy thất thường và trong 80% thời gian sử dụng, người dùng phải unlock bằng cách nhập PIN. Một số khác sử dụng iPhone đời cũ như iPhone 5C và iPhone 5 không có Touch ID. Hoặc nhiều người dùng chỉ đơn giản là không thích trải nghiệm quét vân tay nên không sử dụng tính năng Touch ID.

Thực tế, khó để biết có bao nhiêu người đang sử dụng tính năng Touch ID. Apple luôn kín tiếng trong vấn đề này, rất có thể hãng sẽ không bao giờ nhắc tới những số liệu liên quan. Các nghiên cứu hay khảo sát gần như không xuất hiện. Theo một báo cáo trong mùa hè 2015, chỉ khoảng 50% người dùng iPhone được hỏi nói rằng họ có dùng Touch ID. Các ứng dụng bên thứ ba cho biết chỉ khoảng 15% các phiên sử dụng ứng dụng của họ là bắt nguồn từ việc unlock bằng Touch ID. Những con số còn quá chung chung và chưa phản ánh được nhiều, nhưng cũng phần nào cho thấy vẫn còn đó rất nhiều người sử dụng mã PIN hoặc mật mã.

Xét trên một khía cạnh khác, việc này không phải là xa lạ với Apple. Đây là cách hãng từng sử dụng để thúc đẩy sự phổ biến và sự chấp nhận của người dùng với cổng Lightning hay USB-C. Ban đầu, việc thiếu hụt tính năng sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và bực bội. Khi mới chuyển sang cổng Lightning, hàng loạt người dùng than phiền rằng họ không thể sử dụng các phụ kiện cũ. Nhưng theo thời gian, người dùng cũng đã quen dần.

Dường như các kĩ sư Apple nghĩ rằng họ đã tìm ra cách dễ dàng và thuận tiện nhất để người dùng unlock thiết bị một cách an toàn, nên không cần sử dụng những cách unlock khác nữa. Theo Apple, một người dùng iPhone unlock trung bình 80 lần mỗi ngày, nên việc giúp quy trình unlock trở nên dễ dàng hơn là một cách để giúp trải nghiệm chung của iPhone trở nên tốt hơn. Apple muốn người dùng chỉ sử dụng Touch ID để unlock iPhone, nên đã làm cho trải nghiệm unlock với Touch ID nhanh hơn, trong khi những cách unlock khác lại bị làm cho phức tạp lên, khiến người dùng cảm thấy khó chịu và chuyển sang Touch ID.

Tuy nhiên, việc làm khó người dùng chưa bao giờ được khuyến khích, và cũng chưa bao giờ là một giải pháp hay. Đặc biệt là khi người dùng bị “làm khó” rất nhiều lần và mỗi ngày. Đây thật sự là bài toán cho Apple, về cách khuyến khích người dùng sử dụng tính năng mới, hoặc chuyển sang thiết bị mới để có được trải nghiệm tốt hơn.
59Vote
43Vote
31Vote
24Vote
12Vote
3.719
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khi công bố bộ ba Galaxy S10/S10 Plus và S10e, Samsung cũng công bố quan hệ hợp tác với hãng phần mềm Adobe.
06 Tháng Ba 2019
Từ các sợi cáp quang cho đến cáp tối và các dải sóng milimet, các hãng tài chính đã dành ra hơn một thập kỷ qua để tìm cách cắt giảm từng mili giây thời gian giao dịch cổ phiếu. Nhưng một chương mới của hành trình cải thiện tốc độ và khả năng thực thi các giao dịch một cách hiệu quả hơn đang được mở ra nhờ những công nghệ đột phá mới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.