Apple Bị Cáo Buộc Lưu Thông Tin Liên Lạc Của Người Dùng iMessage

30 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 20506)
Apple Bị Cáo Buộc Lưu Thông Tin Liên Lạc Của Người Dùng iMessage
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, trang The Intercept khẳng định Apple luôn lưu giữ mọi thông tin liên lạc của những người nhắn tin bằng iPhone để sẵn sàng trao những thông tin này cho các cơ quan hành pháp khi có yêu cầu của tòa án.

Apple luôn rất tự hào khi nói về khả năng bảo mật của ứng dụng nhắn tin iMessage. Nhưng trang The Intercept đã khẳng định ngược lại, cáo buộc Apple luôn lưu giữ mọi thông tin liên lạc của người dùng, và sẽ trao cho các cơ quan hành pháp khi có yêu cầu của tòa án.

Theo các tài liệu rò rỉ, bất kỳ khi nào người sử dụng iOS bắt đầu một đoạn tin nhắn, Apple sẽ lưu lại số nhắn đến và xem liệu người trả lời có sử dụng tính năng nhắn tin iMessage để trả lời hay không.

Tất cả những thông tin liên lạc được Apple kiểm tra đều được lưu trong vòng 30 ngày. Những thông tin được lưu lại bao gồm ngày, giờ khi người dùng nhập số kèm theo địa chỉ IP. Từ địa chỉ IP có thể dò ra vị trí, điều này trái ngược với thông tin được Apple đưa ra năm 2013: “Chúng tôi không lưu những dữ liệu liên quan đến vị trí của khách hàng”.

Nhìn chung, những thông tin được lưu lại sẽ không được lưu vĩnh viễn mà sẽ được xóa trong vòng 30 ngày, trừ khi tòa án có yêu cầu Apple lưu chúng lâu hơn.


Về mặt pháp lý, mục đích của việc lưu lại những thông tin liên lạc là nhằm cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền cái nhìn rõ ràng hơn về một cá nhân cụ thể nào đó, có liên quan đến một vụ việc và giúp các cơ quan thiết lập những mạng lưới liên lạc xung quanh những đối tượng đang bị điều tra.

Apple đưa ra bình luận về vấn đề, khẳng định công ty không hề đọc tin nhắn của người dùng:

 “Khi các cơ quan hành pháp trình cho chúng tôi một trát tòa hợp lệ hoặc lệnh của tòa án, chúng tôi cung cấp các thông tin được yêu cầu nếu có sở hữu chúng. Vì iMessage được mã hóa end-to-end nên chúng tôi không thể truy cập được vào những nội dung của các cuộc trò chuyện. Trong một số trường hợp, chúng tôi có thể cung cấp các dữ liệu từ các bản lưu trên máy chủ trích xuất từ việc khách hàng truy cập vào một vài ứng dụng nào đó trên thiết bị. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hành pháp để giúp họ hiểu những gì chúng tôi có thể cung cấp, và làm rõ rằng những bản lưu này không bao gồm nội dung của các cuộc trò chuyện, hoặc bằng chứng chứng minh nơi các cuộc trò chuyện này thực sự diễn ra”.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.