Microsoft Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ AI, Giúp Theo Dõi Dữ Liệu Nhập Vào, Gới Ý Tìm Kiếm Và Liên Kết Ứng Dụng

30 Tháng Chín 20168:00 CH(Xem: 22560)
Microsoft Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ AI, Giúp Theo Dõi Dữ Liệu Nhập Vào, Gới Ý Tìm Kiếm Và Liên Kết Ứng Dụng
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Microsoft đã ghi danh một bằng sáng chế mới có tên “Query Formulation Via Task Continuum” – mô tả về một công thức truy vấn dữ liệu thông qua các tác vụ mà người dùng thực hiện.

Mục tiêu của công nghệ mới nhằm giúp cho các ứng dụng chia sẻ qua lại dữ liệu theo thời gian thực, người dùng có thể đưa ra các quyết định tiếp theo dựa trên thông tin được thông báo khi tiến hành tìm kiếm qua Cortana hay Bing Search.

Bằng sáng chế “Query Formulation Via Task Continuum” có thể gây tranh cãi, vì Windows 10 và Cortana kể từ khi ra mắt đã khiến Microsoft chịu nhiều cáo buộc vi phạm quyền riêng tư và thu thập dữ liệu người dùng.

Công ty cho rằng mô hình phần mềm hiện nay, các ứng dụng hoạt động quá tách biệt và khép kín có thể ảnh hưởng đến năng suất, khiến người dùng trở nên chậm hơn trong thao tác. Trong bằng sáng chế “Query Formulation Via Task Continuum”, Microsoft nêu ra một ví dụ:

Chẳng hạn như khi người dùng mở một ứng dụng, sau đó muốn chuyển sang trình duyệt web để tìm kiếm thông tin; thì ứng dụng đầu tiên không cung cấp dữ liệu gợi ý cho ứng dụng tiếp theo. Microsoft cho rằng, mặc dù người dùng hiểu về các tác vụ theo khía cạnh tổng thể, nhưng các ứng dụng thường không liên kết với nhau, còn hệ điều hành cũng không tạo ra các phương pháp liên kết trung gian cho các ứng dụng. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của người dùng là thực hiện các tác vụ một cách xuyên suốt vẫn chưa được đáp ứng.

Giải pháp của Microsoft đưa ra là một thành phần trung gian (Mediator) giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau tốt hơn. Đây là một công nghệ AI giám sát tất cả các dữ liệu được người dùng nhập vào ứng dụng theo ngữ cảnh, và nó sẽ tìm cách giải mã thứ mà người dùng muốn thực hiện tiếp theo. Tất cả các thông tin có thể được thu thập từ các ứng dụng như Word, Skype, hay thậm chí là Notepad bởi Mediator. Người dùng sẽ có thể tiếp tục sử dụng trình duyệt Edge để tìm kiếm sâu hơn về một chủ đề nào đó, và thông tin theo ngữ cảnh sẽ tự động được nạp vào dữ liệu truy vấn.

Bằng sáng chế của Microsoft có miêu tả: “Các công cụ tìm kiếm như Bing và Cortana sử dụng hệ thống xếp hạng theo ngữ cảnh để điều chỉnh thứ bậc mặc định của các câu hỏi được gợi ý mà người dùng đưa ra, nhằm tạo ra những câu hỏi liên quan hơn theo tình huống sử dụng. Hệ điều hành – tích hợp các chức năng của Mediator – sẽ giám sát tất cả các dữ liệu dạng văn bản được hiển thị bởi mọi ứng dụng, sau đó tiến hành phân loại nhằm xác định mục đích của người dùng theo ngữ cảnh”

Theo Microsoft, công nghệ sẽ cung cấp giải pháp tìm kiếm nhanh hơn và liên quan hơn. Tuy nhiên, một số người dùng, hay không muốn nói là đại đa số người dùng, sẽ cảm thấy lo ngại. Thành phần trung gian tích hợp trong hệ điều hành về cơ bản sẽ theo dõi mọi thứ người dùng nhập vào, và hoạt động tương tác với hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu theo thời gian thực và nạp dữ liệu vào Bing. Microsoft sẽ phải đưa ra các khuyến cáo khi sử dụng dịch vụ, và cho biết thông tin nhận dạng cá nhân sẽ không được nạp vào Bing, chỉ có các dữ liệu tìm kiếm theo ngữ cảnh cấp cao.

Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết công nghệ sẽ hoạt động với một loạt các sản phẩm được hãng phát hành. Chẳng hạn như trong hệ sinh thái các thiết bị chạy Windows với 2 hoặc nhiều hơn các thiết bị chạy Windows như Windows Phone, máy tính bảng Surface, máy chơi game Xbox … thì hệ điều hành trên một thiết bị có thể thu thập và giám sát thông tin từ các ứng dụng thứ 3 được cài đặc trên thiết bị đó. Sự giao tiếp hay đồng bộ giữa hệ điều hành sẽ giúp các thiết bị còn lại trong hệ sinh thái “nhận biết” được tình huống sử dụng.

Mediator có thể xuất hiện dưới dạng một module tùy chọn, được cài đặt hoặc tích hợp trực tiếp vào một hệ điều hành. Nếu tùy chọn cài đặt thêm, người dùng sẽ không có ý kiến gì về Mediator vì họ có quyền sử dụng hoặc không cần. Tuy nhiên, công nghệ sẽ đặt nền móng cho một nền tảng máy tính nhận thức theo tình huống. Và một khi công nghệ phát triển hơn, rất có thể Microsoft sẽ tích hợp mặc định vào Windows. Người dùng sẽ phải tìm cách vô hiệu hóa như những gì đang làm với Cortana.
511Vote
411Vote
314Vote
210Vote
110Vote
3.156
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.