Microsoft Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ AI, Giúp Theo Dõi Dữ Liệu Nhập Vào, Gới Ý Tìm Kiếm Và Liên Kết Ứng Dụng

30 Tháng Chín 20168:00 CH(Xem: 22568)
Microsoft Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ AI, Giúp Theo Dõi Dữ Liệu Nhập Vào, Gới Ý Tìm Kiếm Và Liên Kết Ứng Dụng
blank
Hạ tuần tháng 09/2016, Microsoft đã ghi danh một bằng sáng chế mới có tên “Query Formulation Via Task Continuum” – mô tả về một công thức truy vấn dữ liệu thông qua các tác vụ mà người dùng thực hiện.

Mục tiêu của công nghệ mới nhằm giúp cho các ứng dụng chia sẻ qua lại dữ liệu theo thời gian thực, người dùng có thể đưa ra các quyết định tiếp theo dựa trên thông tin được thông báo khi tiến hành tìm kiếm qua Cortana hay Bing Search.

Bằng sáng chế “Query Formulation Via Task Continuum” có thể gây tranh cãi, vì Windows 10 và Cortana kể từ khi ra mắt đã khiến Microsoft chịu nhiều cáo buộc vi phạm quyền riêng tư và thu thập dữ liệu người dùng.

Công ty cho rằng mô hình phần mềm hiện nay, các ứng dụng hoạt động quá tách biệt và khép kín có thể ảnh hưởng đến năng suất, khiến người dùng trở nên chậm hơn trong thao tác. Trong bằng sáng chế “Query Formulation Via Task Continuum”, Microsoft nêu ra một ví dụ:

Chẳng hạn như khi người dùng mở một ứng dụng, sau đó muốn chuyển sang trình duyệt web để tìm kiếm thông tin; thì ứng dụng đầu tiên không cung cấp dữ liệu gợi ý cho ứng dụng tiếp theo. Microsoft cho rằng, mặc dù người dùng hiểu về các tác vụ theo khía cạnh tổng thể, nhưng các ứng dụng thường không liên kết với nhau, còn hệ điều hành cũng không tạo ra các phương pháp liên kết trung gian cho các ứng dụng. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của người dùng là thực hiện các tác vụ một cách xuyên suốt vẫn chưa được đáp ứng.

Giải pháp của Microsoft đưa ra là một thành phần trung gian (Mediator) giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau tốt hơn. Đây là một công nghệ AI giám sát tất cả các dữ liệu được người dùng nhập vào ứng dụng theo ngữ cảnh, và nó sẽ tìm cách giải mã thứ mà người dùng muốn thực hiện tiếp theo. Tất cả các thông tin có thể được thu thập từ các ứng dụng như Word, Skype, hay thậm chí là Notepad bởi Mediator. Người dùng sẽ có thể tiếp tục sử dụng trình duyệt Edge để tìm kiếm sâu hơn về một chủ đề nào đó, và thông tin theo ngữ cảnh sẽ tự động được nạp vào dữ liệu truy vấn.

Bằng sáng chế của Microsoft có miêu tả: “Các công cụ tìm kiếm như Bing và Cortana sử dụng hệ thống xếp hạng theo ngữ cảnh để điều chỉnh thứ bậc mặc định của các câu hỏi được gợi ý mà người dùng đưa ra, nhằm tạo ra những câu hỏi liên quan hơn theo tình huống sử dụng. Hệ điều hành – tích hợp các chức năng của Mediator – sẽ giám sát tất cả các dữ liệu dạng văn bản được hiển thị bởi mọi ứng dụng, sau đó tiến hành phân loại nhằm xác định mục đích của người dùng theo ngữ cảnh”

Theo Microsoft, công nghệ sẽ cung cấp giải pháp tìm kiếm nhanh hơn và liên quan hơn. Tuy nhiên, một số người dùng, hay không muốn nói là đại đa số người dùng, sẽ cảm thấy lo ngại. Thành phần trung gian tích hợp trong hệ điều hành về cơ bản sẽ theo dõi mọi thứ người dùng nhập vào, và hoạt động tương tác với hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu theo thời gian thực và nạp dữ liệu vào Bing. Microsoft sẽ phải đưa ra các khuyến cáo khi sử dụng dịch vụ, và cho biết thông tin nhận dạng cá nhân sẽ không được nạp vào Bing, chỉ có các dữ liệu tìm kiếm theo ngữ cảnh cấp cao.

Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết công nghệ sẽ hoạt động với một loạt các sản phẩm được hãng phát hành. Chẳng hạn như trong hệ sinh thái các thiết bị chạy Windows với 2 hoặc nhiều hơn các thiết bị chạy Windows như Windows Phone, máy tính bảng Surface, máy chơi game Xbox … thì hệ điều hành trên một thiết bị có thể thu thập và giám sát thông tin từ các ứng dụng thứ 3 được cài đặc trên thiết bị đó. Sự giao tiếp hay đồng bộ giữa hệ điều hành sẽ giúp các thiết bị còn lại trong hệ sinh thái “nhận biết” được tình huống sử dụng.

Mediator có thể xuất hiện dưới dạng một module tùy chọn, được cài đặt hoặc tích hợp trực tiếp vào một hệ điều hành. Nếu tùy chọn cài đặt thêm, người dùng sẽ không có ý kiến gì về Mediator vì họ có quyền sử dụng hoặc không cần. Tuy nhiên, công nghệ sẽ đặt nền móng cho một nền tảng máy tính nhận thức theo tình huống. Và một khi công nghệ phát triển hơn, rất có thể Microsoft sẽ tích hợp mặc định vào Windows. Người dùng sẽ phải tìm cách vô hiệu hóa như những gì đang làm với Cortana.
511Vote
411Vote
314Vote
210Vote
110Vote
3.156
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.