EU Muốn Google Ngừng Các Hoạt Động Phản Cạnh Tranh Android

04 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20283)
EU Muốn Google Ngừng Các Hoạt Động Phản Cạnh Tranh Android
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, Ủy ban Chống độc quyền Liên minh Châu Âu (EU antitrust regulators) công bố kế hoạch mới chống lại sự độc quyền của Google đối với hệ điều hành Android.

Theo đó, Ủy ban yêu cầu Google phải dừng các hoạt động hỗ trợ tài chính cho các hãng sản xuất smartphone để đổi lại việc họ cài sẵn Google Play Store và Google Search lên các thiết bị Android. Trước đây, Google vẫn áp dụng cách thức này để có thể cài đặt ứng dụng mặc định của hãng, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm, Google Maps, kho ứng dụng Google Play hay Gmail trên thiết bị của nhiều hãng sản xuất smartphone Android.

EU cho rằng Google đã lợi dụng vị thế của mình trong thị trường smartphone để lấn áp và gạt bỏ những đối thủ tìm kiếm khác; còn việc hỗ trợ tài chính xuất hiện dưới dạng giảm giá hoặc chi tiền trực tiếp. Google cũng được yêu cầu là không ép buộc các OEM cài sẵn ứng dụng của mình, nếu việc này làm cản trở việc sử dụng các hệ điều hành khác cũng dựa trên Android, chẳng hạn như CyanogenOS.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2011 và kéo dài cho đến 2016. Bên đệ trình đơn kiện Google là FairSearch –  một tổ chức được thành lập bởi Nokia, Oracle, Expedia, TripAdvisor cùng nhiều công ty công nghệ khác. Theo đó, FairSearch lo ngại rằng sự thống trị của Android sẽ ảnh hưởng tới thị trường tìm kiếm online.

Đến tháng 10/2016, vụ điều tra vẫn chưa có kết quả điều tra cuối cùng, nhưng chắc chắn nếu Google bị kết luận là có tội thì khoản tiền phạt mà hãng phải trả sẽ rất lớn. Việc xác định tiền phạt sẽ được dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như doanh thu có được từ các lần click vào quảng cáo AdWords của người dùng Châu Âu, tiền thu từ việc mua nội dung trên Play Store, hoặc doanh thu quảng cáo in-app AdMob.

Đây không phải là lần đầu tiên EU chống độc quyền với một công ty công nghệ. Trong năm 2004, Microsoft đã bị buộc phải trả 497 triệu Euro tiền phạt, phải phát hành một bản Windows không có Windows Media Player, và phải chèn thêm các lựa chọn chuyển hướng tới website download những trình duyệt khác chứ không được độc quyền Internet Explorer.

Nếu bản kế hoạch mới dài 150 trang của Ủy ban Chống độc quyền EU được thực hiện, nó có thể sẽ là cơn ác mộng đối với Google: càng ngày càng bị mất quyền kiểm soát Android, mất đi một số lượng lớn người sử dụng các dịch vụ của hãng vào tay các đối thủ cạnh tranh khác như Microsoft. Trong khi đó, Google ra mắt nền tảng Android hoàn toàn miễn phí.

Đại diện phía Google cho biết: “Chúng tôi muốn chứng minh cho Ủy ban Châu Âu EU thấy rằng, nền tảng Android được thiết kế để tốt cho cả các đối thủ cạnh tranh và người sử dụng, hỗ trợ thay đổi theo từng khu vực”.
512Vote
40Vote
36Vote
24Vote
15Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).