EU Muốn Google Ngừng Các Hoạt Động Phản Cạnh Tranh Android

04 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20322)
EU Muốn Google Ngừng Các Hoạt Động Phản Cạnh Tranh Android
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, Ủy ban Chống độc quyền Liên minh Châu Âu (EU antitrust regulators) công bố kế hoạch mới chống lại sự độc quyền của Google đối với hệ điều hành Android.

Theo đó, Ủy ban yêu cầu Google phải dừng các hoạt động hỗ trợ tài chính cho các hãng sản xuất smartphone để đổi lại việc họ cài sẵn Google Play Store và Google Search lên các thiết bị Android. Trước đây, Google vẫn áp dụng cách thức này để có thể cài đặt ứng dụng mặc định của hãng, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm, Google Maps, kho ứng dụng Google Play hay Gmail trên thiết bị của nhiều hãng sản xuất smartphone Android.

EU cho rằng Google đã lợi dụng vị thế của mình trong thị trường smartphone để lấn áp và gạt bỏ những đối thủ tìm kiếm khác; còn việc hỗ trợ tài chính xuất hiện dưới dạng giảm giá hoặc chi tiền trực tiếp. Google cũng được yêu cầu là không ép buộc các OEM cài sẵn ứng dụng của mình, nếu việc này làm cản trở việc sử dụng các hệ điều hành khác cũng dựa trên Android, chẳng hạn như CyanogenOS.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2011 và kéo dài cho đến 2016. Bên đệ trình đơn kiện Google là FairSearch –  một tổ chức được thành lập bởi Nokia, Oracle, Expedia, TripAdvisor cùng nhiều công ty công nghệ khác. Theo đó, FairSearch lo ngại rằng sự thống trị của Android sẽ ảnh hưởng tới thị trường tìm kiếm online.

Đến tháng 10/2016, vụ điều tra vẫn chưa có kết quả điều tra cuối cùng, nhưng chắc chắn nếu Google bị kết luận là có tội thì khoản tiền phạt mà hãng phải trả sẽ rất lớn. Việc xác định tiền phạt sẽ được dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như doanh thu có được từ các lần click vào quảng cáo AdWords của người dùng Châu Âu, tiền thu từ việc mua nội dung trên Play Store, hoặc doanh thu quảng cáo in-app AdMob.

Đây không phải là lần đầu tiên EU chống độc quyền với một công ty công nghệ. Trong năm 2004, Microsoft đã bị buộc phải trả 497 triệu Euro tiền phạt, phải phát hành một bản Windows không có Windows Media Player, và phải chèn thêm các lựa chọn chuyển hướng tới website download những trình duyệt khác chứ không được độc quyền Internet Explorer.

Nếu bản kế hoạch mới dài 150 trang của Ủy ban Chống độc quyền EU được thực hiện, nó có thể sẽ là cơn ác mộng đối với Google: càng ngày càng bị mất quyền kiểm soát Android, mất đi một số lượng lớn người sử dụng các dịch vụ của hãng vào tay các đối thủ cạnh tranh khác như Microsoft. Trong khi đó, Google ra mắt nền tảng Android hoàn toàn miễn phí.

Đại diện phía Google cho biết: “Chúng tôi muốn chứng minh cho Ủy ban Châu Âu EU thấy rằng, nền tảng Android được thiết kế để tốt cho cả các đối thủ cạnh tranh và người sử dụng, hỗ trợ thay đổi theo từng khu vực”.
512Vote
40Vote
36Vote
24Vote
15Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.