Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD

04 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20015)
Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, một số nguồn tin cho biết Qualcomm đang muốn mua lại NXP Semiconductor với giá khoảng 30 tỷ USD.

Qualcomm nổi tiếng là nhà sản xuất những bộ vi xử lý được trang bị trên hàng trăm triệu thiết bị di động trên toàn thế giới; còn NXP Semiconductors là một nhà sản xuất bán dẫn gốc Hà Lan, hiện đang là nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn hàng đầu cho một số ngành công nghiệp đặc thù với giá trị thị trường rất cao.

Trang The Wall Street Journal cho biết, Qualcomm đang tiến hành thương thảo để mua lại NXP Semiconductors, quá trình sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới. NXP là công ty chuyên cung cấp giải pháp bán dẫn cho các thị trường như Internet Of Things (Đồ dùng kết nối), thiết bị nhận dạng bảo mật RFID, các hệ thống nhúng và thiết bị giao tiếp dùng năng lượng cực thấp. Các công nghệ của NXP được sử dụng trong nhiều hệ thống vận chuyển công cộng trên thế giới. NXP cũng đã góp phần phát minh và nắm giữ một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

Có khá nhiều lý do để Qualcomm mua lại NXP. Đầu tiên, NXP đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng liên quan đến nhiều loại giao tiếp không dây – cũng là thứ Qualcomm kiếm lời với hơn một nửa lợi nhuận đến từ hoạt động nhượng quyền sử dụng các sáng chế modem cho các công ty khác. Mua NXP sẽ giúp Qualcomm kiếm thêm từ các sáng chế về công nghệ NFC và sạc không dây. Ngoài ra, Qualcomm cũng đang rất quan tâm đến các lĩnh vực như Internet Of Things, các hệ thống máy tính chúng và phương tiện tự hành – các lĩnh vực mà NXP hiện đang kinh doanh rất thành công và Qualcomm có thể mở rộng sau thương vụ. Việc mua lại NXP sẽ ngay lập tức khiến Qualcomm trở thành nhà cung cấp hàng đầu đối với các loại chip sử dụng trên các phương tiện di chuyển.


Dù vậy, nếu thương vụ thành công, việc sáp nhập 2 công ty sẽ tiếp tục là một bài toán khó đối với Qualcomm. Qualcomm hiện có khoảng 33,000 nhân viên, còn NXP có 45,000 nhân viên. Hợp tác chiến lược hay liên doanh sẽ giúp Qualcomm khai thác được một phần tài sản bề nổi của NXP mà không để lộ những rủi ro nếu cố gắng sáp nhập 2 công ty lớn. Trong thị trường bán dẫn, công ty kiếm được nhiều tiền nhất chính là công ty bước chân vào thị trường đầu tiên. Cả Qualcomm lẫn NXP đều có vị thế riêng, một công ty đi đầu trong việc đưa ra các tiến trình mới, công ty còn lại là tên tuổi lớn trong thị trường Internet Of Things hay vi xử lý dành cho xe hơi.

Thương vụ mua lại NXP sẽ là một bước chuyển lớn, và là một nỗ lực cải tổ quan trọng đối với Qualcomm tính từ khi thoát khỏi áp lực đến từ Jana Partners LLC hồi đầu năm 2016.

Jana Partners LLC là một công ty được thành lập bởi những nhà đầu tư lớn và từng hối thúc Qualcomm từ bỏ mảng nghiên cứu và phát triển bán dẫn, chia công ty thành 2 nhánh gồm nhánh nhượng quyền sử dụng sáng chế và nhánh R&D. Qualcomm đã không đồng ý và Jana Partners LLC đã bán lại toàn bộ cổ phần.
514Vote
40Vote
37Vote
20Vote
16Vote
3.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.