Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD

04 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20534)
Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, một số nguồn tin cho biết Qualcomm đang muốn mua lại NXP Semiconductor với giá khoảng 30 tỷ USD.

Qualcomm nổi tiếng là nhà sản xuất những bộ vi xử lý được trang bị trên hàng trăm triệu thiết bị di động trên toàn thế giới; còn NXP Semiconductors là một nhà sản xuất bán dẫn gốc Hà Lan, hiện đang là nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn hàng đầu cho một số ngành công nghiệp đặc thù với giá trị thị trường rất cao.

Trang The Wall Street Journal cho biết, Qualcomm đang tiến hành thương thảo để mua lại NXP Semiconductors, quá trình sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới. NXP là công ty chuyên cung cấp giải pháp bán dẫn cho các thị trường như Internet Of Things (Đồ dùng kết nối), thiết bị nhận dạng bảo mật RFID, các hệ thống nhúng và thiết bị giao tiếp dùng năng lượng cực thấp. Các công nghệ của NXP được sử dụng trong nhiều hệ thống vận chuyển công cộng trên thế giới. NXP cũng đã góp phần phát minh và nắm giữ một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

Có khá nhiều lý do để Qualcomm mua lại NXP. Đầu tiên, NXP đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng liên quan đến nhiều loại giao tiếp không dây – cũng là thứ Qualcomm kiếm lời với hơn một nửa lợi nhuận đến từ hoạt động nhượng quyền sử dụng các sáng chế modem cho các công ty khác. Mua NXP sẽ giúp Qualcomm kiếm thêm từ các sáng chế về công nghệ NFC và sạc không dây. Ngoài ra, Qualcomm cũng đang rất quan tâm đến các lĩnh vực như Internet Of Things, các hệ thống máy tính chúng và phương tiện tự hành – các lĩnh vực mà NXP hiện đang kinh doanh rất thành công và Qualcomm có thể mở rộng sau thương vụ. Việc mua lại NXP sẽ ngay lập tức khiến Qualcomm trở thành nhà cung cấp hàng đầu đối với các loại chip sử dụng trên các phương tiện di chuyển.


Dù vậy, nếu thương vụ thành công, việc sáp nhập 2 công ty sẽ tiếp tục là một bài toán khó đối với Qualcomm. Qualcomm hiện có khoảng 33,000 nhân viên, còn NXP có 45,000 nhân viên. Hợp tác chiến lược hay liên doanh sẽ giúp Qualcomm khai thác được một phần tài sản bề nổi của NXP mà không để lộ những rủi ro nếu cố gắng sáp nhập 2 công ty lớn. Trong thị trường bán dẫn, công ty kiếm được nhiều tiền nhất chính là công ty bước chân vào thị trường đầu tiên. Cả Qualcomm lẫn NXP đều có vị thế riêng, một công ty đi đầu trong việc đưa ra các tiến trình mới, công ty còn lại là tên tuổi lớn trong thị trường Internet Of Things hay vi xử lý dành cho xe hơi.

Thương vụ mua lại NXP sẽ là một bước chuyển lớn, và là một nỗ lực cải tổ quan trọng đối với Qualcomm tính từ khi thoát khỏi áp lực đến từ Jana Partners LLC hồi đầu năm 2016.

Jana Partners LLC là một công ty được thành lập bởi những nhà đầu tư lớn và từng hối thúc Qualcomm từ bỏ mảng nghiên cứu và phát triển bán dẫn, chia công ty thành 2 nhánh gồm nhánh nhượng quyền sử dụng sáng chế và nhánh R&D. Qualcomm đã không đồng ý và Jana Partners LLC đã bán lại toàn bộ cổ phần.
514Vote
40Vote
37Vote
20Vote
16Vote
3.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.