Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD

04 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20730)
Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, một số nguồn tin cho biết Qualcomm đang muốn mua lại NXP Semiconductor với giá khoảng 30 tỷ USD.

Qualcomm nổi tiếng là nhà sản xuất những bộ vi xử lý được trang bị trên hàng trăm triệu thiết bị di động trên toàn thế giới; còn NXP Semiconductors là một nhà sản xuất bán dẫn gốc Hà Lan, hiện đang là nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn hàng đầu cho một số ngành công nghiệp đặc thù với giá trị thị trường rất cao.

Trang The Wall Street Journal cho biết, Qualcomm đang tiến hành thương thảo để mua lại NXP Semiconductors, quá trình sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới. NXP là công ty chuyên cung cấp giải pháp bán dẫn cho các thị trường như Internet Of Things (Đồ dùng kết nối), thiết bị nhận dạng bảo mật RFID, các hệ thống nhúng và thiết bị giao tiếp dùng năng lượng cực thấp. Các công nghệ của NXP được sử dụng trong nhiều hệ thống vận chuyển công cộng trên thế giới. NXP cũng đã góp phần phát minh và nắm giữ một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

Có khá nhiều lý do để Qualcomm mua lại NXP. Đầu tiên, NXP đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng liên quan đến nhiều loại giao tiếp không dây – cũng là thứ Qualcomm kiếm lời với hơn một nửa lợi nhuận đến từ hoạt động nhượng quyền sử dụng các sáng chế modem cho các công ty khác. Mua NXP sẽ giúp Qualcomm kiếm thêm từ các sáng chế về công nghệ NFC và sạc không dây. Ngoài ra, Qualcomm cũng đang rất quan tâm đến các lĩnh vực như Internet Of Things, các hệ thống máy tính chúng và phương tiện tự hành – các lĩnh vực mà NXP hiện đang kinh doanh rất thành công và Qualcomm có thể mở rộng sau thương vụ. Việc mua lại NXP sẽ ngay lập tức khiến Qualcomm trở thành nhà cung cấp hàng đầu đối với các loại chip sử dụng trên các phương tiện di chuyển.


Dù vậy, nếu thương vụ thành công, việc sáp nhập 2 công ty sẽ tiếp tục là một bài toán khó đối với Qualcomm. Qualcomm hiện có khoảng 33,000 nhân viên, còn NXP có 45,000 nhân viên. Hợp tác chiến lược hay liên doanh sẽ giúp Qualcomm khai thác được một phần tài sản bề nổi của NXP mà không để lộ những rủi ro nếu cố gắng sáp nhập 2 công ty lớn. Trong thị trường bán dẫn, công ty kiếm được nhiều tiền nhất chính là công ty bước chân vào thị trường đầu tiên. Cả Qualcomm lẫn NXP đều có vị thế riêng, một công ty đi đầu trong việc đưa ra các tiến trình mới, công ty còn lại là tên tuổi lớn trong thị trường Internet Of Things hay vi xử lý dành cho xe hơi.

Thương vụ mua lại NXP sẽ là một bước chuyển lớn, và là một nỗ lực cải tổ quan trọng đối với Qualcomm tính từ khi thoát khỏi áp lực đến từ Jana Partners LLC hồi đầu năm 2016.

Jana Partners LLC là một công ty được thành lập bởi những nhà đầu tư lớn và từng hối thúc Qualcomm từ bỏ mảng nghiên cứu và phát triển bán dẫn, chia công ty thành 2 nhánh gồm nhánh nhượng quyền sử dụng sáng chế và nhánh R&D. Qualcomm đã không đồng ý và Jana Partners LLC đã bán lại toàn bộ cổ phần.
514Vote
40Vote
37Vote
20Vote
16Vote
3.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.