Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD

04 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20733)
Qualcomm Dự Kiến Mua Lại NXP Với Giá 30 Tỷ USD
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, một số nguồn tin cho biết Qualcomm đang muốn mua lại NXP Semiconductor với giá khoảng 30 tỷ USD.

Qualcomm nổi tiếng là nhà sản xuất những bộ vi xử lý được trang bị trên hàng trăm triệu thiết bị di động trên toàn thế giới; còn NXP Semiconductors là một nhà sản xuất bán dẫn gốc Hà Lan, hiện đang là nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn hàng đầu cho một số ngành công nghiệp đặc thù với giá trị thị trường rất cao.

Trang The Wall Street Journal cho biết, Qualcomm đang tiến hành thương thảo để mua lại NXP Semiconductors, quá trình sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới. NXP là công ty chuyên cung cấp giải pháp bán dẫn cho các thị trường như Internet Of Things (Đồ dùng kết nối), thiết bị nhận dạng bảo mật RFID, các hệ thống nhúng và thiết bị giao tiếp dùng năng lượng cực thấp. Các công nghệ của NXP được sử dụng trong nhiều hệ thống vận chuyển công cộng trên thế giới. NXP cũng đã góp phần phát minh và nắm giữ một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

Có khá nhiều lý do để Qualcomm mua lại NXP. Đầu tiên, NXP đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng liên quan đến nhiều loại giao tiếp không dây – cũng là thứ Qualcomm kiếm lời với hơn một nửa lợi nhuận đến từ hoạt động nhượng quyền sử dụng các sáng chế modem cho các công ty khác. Mua NXP sẽ giúp Qualcomm kiếm thêm từ các sáng chế về công nghệ NFC và sạc không dây. Ngoài ra, Qualcomm cũng đang rất quan tâm đến các lĩnh vực như Internet Of Things, các hệ thống máy tính chúng và phương tiện tự hành – các lĩnh vực mà NXP hiện đang kinh doanh rất thành công và Qualcomm có thể mở rộng sau thương vụ. Việc mua lại NXP sẽ ngay lập tức khiến Qualcomm trở thành nhà cung cấp hàng đầu đối với các loại chip sử dụng trên các phương tiện di chuyển.


Dù vậy, nếu thương vụ thành công, việc sáp nhập 2 công ty sẽ tiếp tục là một bài toán khó đối với Qualcomm. Qualcomm hiện có khoảng 33,000 nhân viên, còn NXP có 45,000 nhân viên. Hợp tác chiến lược hay liên doanh sẽ giúp Qualcomm khai thác được một phần tài sản bề nổi của NXP mà không để lộ những rủi ro nếu cố gắng sáp nhập 2 công ty lớn. Trong thị trường bán dẫn, công ty kiếm được nhiều tiền nhất chính là công ty bước chân vào thị trường đầu tiên. Cả Qualcomm lẫn NXP đều có vị thế riêng, một công ty đi đầu trong việc đưa ra các tiến trình mới, công ty còn lại là tên tuổi lớn trong thị trường Internet Of Things hay vi xử lý dành cho xe hơi.

Thương vụ mua lại NXP sẽ là một bước chuyển lớn, và là một nỗ lực cải tổ quan trọng đối với Qualcomm tính từ khi thoát khỏi áp lực đến từ Jana Partners LLC hồi đầu năm 2016.

Jana Partners LLC là một công ty được thành lập bởi những nhà đầu tư lớn và từng hối thúc Qualcomm từ bỏ mảng nghiên cứu và phát triển bán dẫn, chia công ty thành 2 nhánh gồm nhánh nhượng quyền sử dụng sáng chế và nhánh R&D. Qualcomm đã không đồng ý và Jana Partners LLC đã bán lại toàn bộ cổ phần.
514Vote
40Vote
37Vote
20Vote
16Vote
3.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.