Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ

06 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 22368)
Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin dựa trên một nguồn mật báo, trong năm 2015, Yahoo đã xây dựng một phần mềm để quét (scan) email của người dùng một cách bí mật, nhằm phục vụ các yêu cầu cụ thể trong quá trình điều tra của tình báo Mỹ.

Theo 3 nhân viên của Yahoo và một nhân vật có liên quan đến sự kiện, chương trình phần mềm nhạy cảm được xây dựng vào năm 2015. Yahoo đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) hoặc FBI.

Một số chuyên gia nhận định đây là trường hợp bị lộ đầu tiên về một công ty Internet của Mỹ đồng ý các yêu cầu của cơ quan tình báo, đáp ứng tìm kiếm tất cả các thư đến của toàn bộ người dùng, thay vì chỉ nên là một phần nhỏ.

Tin tức lộ ra sau khi Yahoo thừa nhận mình là nạn nhân của một vụ hack “có thế lực đứng phía sau”, đã khiến cho thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng bị lộ. Reuters cho biết, hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào trong email của khách hàng Yahoo, chỉ biết họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự. Theo nguồn tin giấu tên, đó có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.


Nguồn tin cho biết thêm, hiện cũng chưa thể xác định Yahoo đã giao những dữ liệu gì cho giới chức tình báo, nếu có, và liệu giới chức tình báo có tiếp cận với các hãng cung cấp tài khoản thư điện tử khác ngoài Yahoo và đưa ra yêu cầu tương tự hay không.

Được biết, quyết định tuân theo chỉ thị mật của CEO Yahoo Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và dẫn đến sự ra đi của Alex Stamos, lãnh đạo phụ trách an ninh thông tin, vào hồi tháng 06/2015. Sau đó, Alex Stamos giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook.

Còn CEO Marissa Mayer, trong trang web về tính minh bạch của Yahoo đã ghi lời trích dẫn của bà: “Chúng tôi đã và đang làm việc miệt mài để chiếm lấy lòng tin của người dùng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lòng tin ấy”. Trong khi đó, khi được hỏi về sự việc, đại diện Yahoo đã trả lời rằng: “Yahoo là một công ty tuân thủ theo luật pháp, và chúng tôi luôn tuân thủ toàn bộ luật pháp của Mỹ”. Ngoài ra, công ty không cho biết gì thêm.
521Vote
40Vote
35Vote
24Vote
17Vote
3.637
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.