Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ

06 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 22507)
Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin dựa trên một nguồn mật báo, trong năm 2015, Yahoo đã xây dựng một phần mềm để quét (scan) email của người dùng một cách bí mật, nhằm phục vụ các yêu cầu cụ thể trong quá trình điều tra của tình báo Mỹ.

Theo 3 nhân viên của Yahoo và một nhân vật có liên quan đến sự kiện, chương trình phần mềm nhạy cảm được xây dựng vào năm 2015. Yahoo đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) hoặc FBI.

Một số chuyên gia nhận định đây là trường hợp bị lộ đầu tiên về một công ty Internet của Mỹ đồng ý các yêu cầu của cơ quan tình báo, đáp ứng tìm kiếm tất cả các thư đến của toàn bộ người dùng, thay vì chỉ nên là một phần nhỏ.

Tin tức lộ ra sau khi Yahoo thừa nhận mình là nạn nhân của một vụ hack “có thế lực đứng phía sau”, đã khiến cho thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng bị lộ. Reuters cho biết, hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào trong email của khách hàng Yahoo, chỉ biết họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự. Theo nguồn tin giấu tên, đó có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.


Nguồn tin cho biết thêm, hiện cũng chưa thể xác định Yahoo đã giao những dữ liệu gì cho giới chức tình báo, nếu có, và liệu giới chức tình báo có tiếp cận với các hãng cung cấp tài khoản thư điện tử khác ngoài Yahoo và đưa ra yêu cầu tương tự hay không.

Được biết, quyết định tuân theo chỉ thị mật của CEO Yahoo Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và dẫn đến sự ra đi của Alex Stamos, lãnh đạo phụ trách an ninh thông tin, vào hồi tháng 06/2015. Sau đó, Alex Stamos giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook.

Còn CEO Marissa Mayer, trong trang web về tính minh bạch của Yahoo đã ghi lời trích dẫn của bà: “Chúng tôi đã và đang làm việc miệt mài để chiếm lấy lòng tin của người dùng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lòng tin ấy”. Trong khi đó, khi được hỏi về sự việc, đại diện Yahoo đã trả lời rằng: “Yahoo là một công ty tuân thủ theo luật pháp, và chúng tôi luôn tuân thủ toàn bộ luật pháp của Mỹ”. Ngoài ra, công ty không cho biết gì thêm.
521Vote
40Vote
35Vote
24Vote
17Vote
3.637
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, 194 thành viên trong Đại hội đồng y tế thế giới đã chính thức quyết định đưa nghiện game vào danh sách bệnh. Trong danh sách bệnh và các vấn đề sức khoẻ của WHO (ICD-11), bệnh nghiện chơi game được đặt tên là "Gaming disorder”, liệt vào một dạng bệnh tâm thần, nằm chung với nghiện cờ bạc.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.