Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ

06 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 22703)
Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin dựa trên một nguồn mật báo, trong năm 2015, Yahoo đã xây dựng một phần mềm để quét (scan) email của người dùng một cách bí mật, nhằm phục vụ các yêu cầu cụ thể trong quá trình điều tra của tình báo Mỹ.

Theo 3 nhân viên của Yahoo và một nhân vật có liên quan đến sự kiện, chương trình phần mềm nhạy cảm được xây dựng vào năm 2015. Yahoo đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) hoặc FBI.

Một số chuyên gia nhận định đây là trường hợp bị lộ đầu tiên về một công ty Internet của Mỹ đồng ý các yêu cầu của cơ quan tình báo, đáp ứng tìm kiếm tất cả các thư đến của toàn bộ người dùng, thay vì chỉ nên là một phần nhỏ.

Tin tức lộ ra sau khi Yahoo thừa nhận mình là nạn nhân của một vụ hack “có thế lực đứng phía sau”, đã khiến cho thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng bị lộ. Reuters cho biết, hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào trong email của khách hàng Yahoo, chỉ biết họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự. Theo nguồn tin giấu tên, đó có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.


Nguồn tin cho biết thêm, hiện cũng chưa thể xác định Yahoo đã giao những dữ liệu gì cho giới chức tình báo, nếu có, và liệu giới chức tình báo có tiếp cận với các hãng cung cấp tài khoản thư điện tử khác ngoài Yahoo và đưa ra yêu cầu tương tự hay không.

Được biết, quyết định tuân theo chỉ thị mật của CEO Yahoo Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và dẫn đến sự ra đi của Alex Stamos, lãnh đạo phụ trách an ninh thông tin, vào hồi tháng 06/2015. Sau đó, Alex Stamos giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook.

Còn CEO Marissa Mayer, trong trang web về tính minh bạch của Yahoo đã ghi lời trích dẫn của bà: “Chúng tôi đã và đang làm việc miệt mài để chiếm lấy lòng tin của người dùng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lòng tin ấy”. Trong khi đó, khi được hỏi về sự việc, đại diện Yahoo đã trả lời rằng: “Yahoo là một công ty tuân thủ theo luật pháp, và chúng tôi luôn tuân thủ toàn bộ luật pháp của Mỹ”. Ngoài ra, công ty không cho biết gì thêm.
521Vote
40Vote
35Vote
24Vote
17Vote
3.637
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo của Bloomberg, Facebook đang âm thầm phát triển một đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Với đồng tiền mã hóa mới, Facebook sẽ cho phép người dùng WhatsApp có thể chuyển tiền cho nhau một cách đơn giản và nhanh chóng.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một dự án thí điểm blockchain để đổi mới dịch vụ hậu cần tại cảng Busan nhằm xác định công nghệ blockchain có thể tăng sự minh bạch giữa tất cả các bên trong ngành hậu cần hay không, đồng thời hợp lý hóa các quy trình hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu và cho phép chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực.
21 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft vừa tung ra một bản preview mới của Windows 10, cũng là bản preview cuối cùng trong năm 2018, với hàng loạt những tính năng mới bao gồm Start Menu được đại tu cùng nhiều giải pháp bảo mật như Windows Sandbox.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, hơn 200 trang trong báo cáo mới của New York Times đã tiết lộ một sự thật đáng sợ về Facebook: trong nhiều năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho hơn 150 công ty. Thậm chí Facebook còn cho phép Spotify, Netflix, và Ngân hàng Hoàng gia Canada quyền đọc, viết và xóa tin nhắn cá nhân của người dùng, và xem được tất cả các thành viên trong cuộc hội thoại.
21 Tháng Mười Hai 2018
Ra mắt cách đây không lâu, chiếc iPad Pro mới đã khiến người dùng phải lo ngại về chất lượng thiết kế khi quá dễ bị bẻ cong, thậm chí là cong từ khi mở hộp. Cuối cùng, khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã thừa nhận điều này.