Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ

06 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 22064)
Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin dựa trên một nguồn mật báo, trong năm 2015, Yahoo đã xây dựng một phần mềm để quét (scan) email của người dùng một cách bí mật, nhằm phục vụ các yêu cầu cụ thể trong quá trình điều tra của tình báo Mỹ.

Theo 3 nhân viên của Yahoo và một nhân vật có liên quan đến sự kiện, chương trình phần mềm nhạy cảm được xây dựng vào năm 2015. Yahoo đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) hoặc FBI.

Một số chuyên gia nhận định đây là trường hợp bị lộ đầu tiên về một công ty Internet của Mỹ đồng ý các yêu cầu của cơ quan tình báo, đáp ứng tìm kiếm tất cả các thư đến của toàn bộ người dùng, thay vì chỉ nên là một phần nhỏ.

Tin tức lộ ra sau khi Yahoo thừa nhận mình là nạn nhân của một vụ hack “có thế lực đứng phía sau”, đã khiến cho thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng bị lộ. Reuters cho biết, hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào trong email của khách hàng Yahoo, chỉ biết họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự. Theo nguồn tin giấu tên, đó có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.


Nguồn tin cho biết thêm, hiện cũng chưa thể xác định Yahoo đã giao những dữ liệu gì cho giới chức tình báo, nếu có, và liệu giới chức tình báo có tiếp cận với các hãng cung cấp tài khoản thư điện tử khác ngoài Yahoo và đưa ra yêu cầu tương tự hay không.

Được biết, quyết định tuân theo chỉ thị mật của CEO Yahoo Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và dẫn đến sự ra đi của Alex Stamos, lãnh đạo phụ trách an ninh thông tin, vào hồi tháng 06/2015. Sau đó, Alex Stamos giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook.

Còn CEO Marissa Mayer, trong trang web về tính minh bạch của Yahoo đã ghi lời trích dẫn của bà: “Chúng tôi đã và đang làm việc miệt mài để chiếm lấy lòng tin của người dùng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lòng tin ấy”. Trong khi đó, khi được hỏi về sự việc, đại diện Yahoo đã trả lời rằng: “Yahoo là một công ty tuân thủ theo luật pháp, và chúng tôi luôn tuân thủ toàn bộ luật pháp của Mỹ”. Ngoài ra, công ty không cho biết gì thêm.
521Vote
40Vote
35Vote
24Vote
17Vote
3.637
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.