Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ

06 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 22072)
Yahoo Đã Bí Mật Quét Email Khách Hàng Cho Tình Báo Mỹ
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, trang Reuters đưa tin dựa trên một nguồn mật báo, trong năm 2015, Yahoo đã xây dựng một phần mềm để quét (scan) email của người dùng một cách bí mật, nhằm phục vụ các yêu cầu cụ thể trong quá trình điều tra của tình báo Mỹ.

Theo 3 nhân viên của Yahoo và một nhân vật có liên quan đến sự kiện, chương trình phần mềm nhạy cảm được xây dựng vào năm 2015. Yahoo đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) hoặc FBI.

Một số chuyên gia nhận định đây là trường hợp bị lộ đầu tiên về một công ty Internet của Mỹ đồng ý các yêu cầu của cơ quan tình báo, đáp ứng tìm kiếm tất cả các thư đến của toàn bộ người dùng, thay vì chỉ nên là một phần nhỏ.

Tin tức lộ ra sau khi Yahoo thừa nhận mình là nạn nhân của một vụ hack “có thế lực đứng phía sau”, đã khiến cho thông tin của 500 triệu tài khoản người dùng bị lộ. Reuters cho biết, hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào trong email của khách hàng Yahoo, chỉ biết họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự. Theo nguồn tin giấu tên, đó có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.


Nguồn tin cho biết thêm, hiện cũng chưa thể xác định Yahoo đã giao những dữ liệu gì cho giới chức tình báo, nếu có, và liệu giới chức tình báo có tiếp cận với các hãng cung cấp tài khoản thư điện tử khác ngoài Yahoo và đưa ra yêu cầu tương tự hay không.

Được biết, quyết định tuân theo chỉ thị mật của CEO Yahoo Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và dẫn đến sự ra đi của Alex Stamos, lãnh đạo phụ trách an ninh thông tin, vào hồi tháng 06/2015. Sau đó, Alex Stamos giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook.

Còn CEO Marissa Mayer, trong trang web về tính minh bạch của Yahoo đã ghi lời trích dẫn của bà: “Chúng tôi đã và đang làm việc miệt mài để chiếm lấy lòng tin của người dùng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lòng tin ấy”. Trong khi đó, khi được hỏi về sự việc, đại diện Yahoo đã trả lời rằng: “Yahoo là một công ty tuân thủ theo luật pháp, và chúng tôi luôn tuân thủ toàn bộ luật pháp của Mỹ”. Ngoài ra, công ty không cho biết gì thêm.
521Vote
40Vote
35Vote
24Vote
17Vote
3.637
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.