Yahoo Quét Email Người Dùng Theo Yêu Cầu Của Chính Phủ Bằng Bộ Lọc Thư Rác

07 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 21354)
Yahoo Quét Email Người Dùng Theo Yêu Cầu Của Chính Phủ Bằng Bộ Lọc Thư Rác
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, theo trang The New York Times, Yahoo đã sử dụng một hệ thống chuyên dùng để quét nội dung khiêu dâm trẻ em và thư rác để đáp ứng một trát bí mật từ tòa án. Yêu cầu của tòa là Yahoo phải tìm kiếm các email có chứa chữ ký số gắn liên với bộ phận truyền thông của một tổ chức khủng bố được sự hậu thuẫn của một quốc gia.

Được biết, chính Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài gửi trát cho Yahoo và cấm công ty tiết lộ về vấn đề. Để tuân thủ, Yahoo đã chỉnh sửa và dùng hệ thống quét của hãng để quét tất cả các emai được gửi tới. Với một số thay đổi, hệ thống sẽ lưu trữ lại và cho phép FBI copy bất cứ email nào phát hiện có chứa chữ ký số. Quá trình thu thập dữ liệu hiện đã được dừng lại.

Đây là một yêu cầu không bình thường vì nó có liên quan tới chức năng quét toàn hệ thống, đối với tất cả người dùng email của Yahoo, chứ không chỉ một tài khoản cá nhân cụ thể. Một số hãng công nghệ khác khẳng định chưa từng nhận được yêu cầu tương tự.

Chi tiết về việc Yahoo làm theo yêu cầu của tòa án được công bố ngay sau khi công ty thông báo về việc tin tặc đã đột nhập vào hệ thống và đánh cắp thông tin của 500 triệu người dùng. Dù vụ việc đã xảy ra từ năm 2014, nhưng đến giữa năm 2016, các kỹ sư của Yahoo mới phát hiện ra. Vụ bê bối vỡ lỡ chỉ vài tuần sau khi Verizon công bố kế hoạch mua lại Yahoo với giá 4.8 tỷ USD.


Trước đó, trang Reuters cho rằng, để đáp ứng nhu cầu thu thập thông tin trên phạm vi rộng của chính phủ, Yahoo đã bí mật xây dựng một phần mềm tùy chỉnh có khả năng tìm kiếm tất cả các email được gửi tới, nhằm thu thập các thông tin đặc biệt cho các quan chức tình báo Hoa Kỳ.

Thực tế, phía quan chức chính phủ cho biết, Yahoo đã tuân thủ lệnh của tòa án nhằm tìm kiếm một mã duy nhất được sử dụng bởi tổ chức khủng bố nước ngoài. Công ty đã sử dụng hệ thống quét hiện có chứ không xây dựng một hệ thống mới. Danh tính của vị quan chức tiết lộ thông tin và tên của tổ chức khủng bố không được công khai.

Trước đó, khi được hỏi về vấn đề thu thập dữ iệu, một phát ngôn viên của Yahoo chia sẻ rằng công ty chẳng có gì hơn để nói, thậm chí còn cho rằng nguồn tin của Reuters là một sai lầm.

Phát ngôn viên Yahoo chia sẻ: “Chúng tôi hiếm khi giải thích về các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng nhằm giảm thiểu việc tiết lộ. Phần mềm quét thư được mô tả trong bài viết của Reuters không tồn tại trên hệ thống của chúng tôi”
55Vote
40Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.