Yahoo Quét Email Người Dùng Theo Yêu Cầu Của Chính Phủ Bằng Bộ Lọc Thư Rác

07 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 21887)
Yahoo Quét Email Người Dùng Theo Yêu Cầu Của Chính Phủ Bằng Bộ Lọc Thư Rác
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, theo trang The New York Times, Yahoo đã sử dụng một hệ thống chuyên dùng để quét nội dung khiêu dâm trẻ em và thư rác để đáp ứng một trát bí mật từ tòa án. Yêu cầu của tòa là Yahoo phải tìm kiếm các email có chứa chữ ký số gắn liên với bộ phận truyền thông của một tổ chức khủng bố được sự hậu thuẫn của một quốc gia.

Được biết, chính Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài gửi trát cho Yahoo và cấm công ty tiết lộ về vấn đề. Để tuân thủ, Yahoo đã chỉnh sửa và dùng hệ thống quét của hãng để quét tất cả các emai được gửi tới. Với một số thay đổi, hệ thống sẽ lưu trữ lại và cho phép FBI copy bất cứ email nào phát hiện có chứa chữ ký số. Quá trình thu thập dữ liệu hiện đã được dừng lại.

Đây là một yêu cầu không bình thường vì nó có liên quan tới chức năng quét toàn hệ thống, đối với tất cả người dùng email của Yahoo, chứ không chỉ một tài khoản cá nhân cụ thể. Một số hãng công nghệ khác khẳng định chưa từng nhận được yêu cầu tương tự.

Chi tiết về việc Yahoo làm theo yêu cầu của tòa án được công bố ngay sau khi công ty thông báo về việc tin tặc đã đột nhập vào hệ thống và đánh cắp thông tin của 500 triệu người dùng. Dù vụ việc đã xảy ra từ năm 2014, nhưng đến giữa năm 2016, các kỹ sư của Yahoo mới phát hiện ra. Vụ bê bối vỡ lỡ chỉ vài tuần sau khi Verizon công bố kế hoạch mua lại Yahoo với giá 4.8 tỷ USD.


Trước đó, trang Reuters cho rằng, để đáp ứng nhu cầu thu thập thông tin trên phạm vi rộng của chính phủ, Yahoo đã bí mật xây dựng một phần mềm tùy chỉnh có khả năng tìm kiếm tất cả các email được gửi tới, nhằm thu thập các thông tin đặc biệt cho các quan chức tình báo Hoa Kỳ.

Thực tế, phía quan chức chính phủ cho biết, Yahoo đã tuân thủ lệnh của tòa án nhằm tìm kiếm một mã duy nhất được sử dụng bởi tổ chức khủng bố nước ngoài. Công ty đã sử dụng hệ thống quét hiện có chứ không xây dựng một hệ thống mới. Danh tính của vị quan chức tiết lộ thông tin và tên của tổ chức khủng bố không được công khai.

Trước đó, khi được hỏi về vấn đề thu thập dữ iệu, một phát ngôn viên của Yahoo chia sẻ rằng công ty chẳng có gì hơn để nói, thậm chí còn cho rằng nguồn tin của Reuters là một sai lầm.

Phát ngôn viên Yahoo chia sẻ: “Chúng tôi hiếm khi giải thích về các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng nhằm giảm thiểu việc tiết lộ. Phần mềm quét thư được mô tả trong bài viết của Reuters không tồn tại trên hệ thống của chúng tôi”
55Vote
40Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng từ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”