CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy

07 Tháng Mười 201610:00 CH(Xem: 21906)
CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, khoảng một tuần sau khi CEO Elon Musk tiết lộ về kế hoạch chinh phục Sao Hỏa, trong hội nghị do Boeing tổ chức ở Chicago với tựa đề “What's Next”, Dennis Muilenburg – giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Boeing đã phát biểu: “Nói về người đầu tiên lên Sao Hỏa thì tôi tin chắc rằng người đó sẽ đến và đặt những bước đi đầu tiên trên Hành tinh Đỏ bằng một tên lửa của Boeing”. Đây là câu trả lời chắc nịch của Dennis Muilenburg trước loạt câu hỏi về những phát kiến vĩ đại mà Boeing đã lên kế hoạch sau hơn 2 thế kỷ hoạt động.

Nhìn chung, những phát ngôn tương tự như của Dennis Muilenburg thường không xuất hiện tại các hội nghị đại chúng, nhưng nó thể hiện ý đồ cạnh tranh nghiêm túc giữa Boeing – nhà thầu lâu năm của chính phủ Hoa Kỳ với bề dày lịch sử về lĩnh vực hàng không và Space X – công ty trẻ tuổi nhưng đang đe dọa đến nhiều công ty lớn trong cùng lĩnh vực bằng việc cung cấp những chuyến bay vào không gian chi phí thấp hơn.

Boeing đã ký kết nhiều hợp đồng liên bang với nguồn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD cho hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System (SLS) của NASA. Trang ArsTechnica phân tích, NASA sẽ chi khoảng 60 tỷ USD để phát triển và phóng tên lửa đẩy SLS trước khi hướng đến mục tiêu đưa từ 4 đến 6 người lên sao Hỏa vào cuối thập niên 30 của thế kỷ 21. Khoảng phí đầu tư chưa bao gồm chi phí tàu vũ trụ, hệ thống cư trú trong không gian sâu cũng như vật dụng sử dụng trên bề mặt của sao Hỏa.


Trong khi đó, CEO Elon Musk đã thể hiện tham vọng đưa con người đi khắp các hành tinh chứ không chỉ riêng sao Hỏa bằng hệ thống vận chuyển liên hành tinh (Interplanetary Transport System - ITS), với sức chứa khoảng 100 người mỗi chuyến. Được biết, hệ thống tên lửa đẩy dùng cho ITS mạnh gấp 4 lần so với phiên bản mạnh nhất của SLS. Đặc biệt, Elon Musk cho rằng chỉ mất khoảng 10 tỷ USD để phóng chuyến tàu viễn chinh đầu tiên lên sao Hỏa vào khoảng năm 2020.

Giới phê bình nhận định kế hoạch của CEO Elon Musk là phi thực tế, nhưng không thể phủ nhận rằng tầm nhìn của Elon Musk đã nêu ra sự căng thẳng từ lâu về giữa những công ty hàng không kiểu cũ như Boeing và những công ty mới nổi như SpaceX. Trước khi SpaceX xuất hiện, Boeing và nhiều công ty hàng không truyền thống khác đã quen với những hợp đồng lớn, nhằm giúp NASA thực hiện các chương trình khám phá vũ trụ. Elon Musk lại nỗ lực thay đổi mô hình cố hữu, còn phát biểu của Dennis Muilenburg đã thể hiện quan điểm rõ ràng và tự tin về người sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua không gian ở thế kỷ 21.
516Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2020
Úc đã ra lệnh đóng cửa trường học đầu tiên vào thứ Sáu (06/03/2020) sau khi một học sinh 16 tuổi có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19)
06 Tháng Ba 2020
Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.
06 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở New Zealand, được xác nhận bị nhiễm Covid-19, đã tham dự một buổi hòa nhạc rock với hàng ngàn người khác.
05 Tháng Ba 2020
Virgin Media, thuộc sở hữu của Liberty Global, đã báo cáo một vụ vi phạm, truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của công ty chứa thông tin cá nhân của khoảng 900,000 khách hàng.
05 Tháng Ba 2020
AT&T đã hợp tác với Google Cloud để sử dụng các công nghệ điện toán biên 5G để giúp khách hàng cải thiện tốc độ và tăng bảo mật bằng cách chạy các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối.
05 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng đã thừa nhận Hoa Kỳ không có đủ bộ dụng cụ (bộ kit) xét nghiệm coronavirus (Covid-19) khi các ca nhiễm ngày càng tăng trên cả hai bờ Đông, Tây.