CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy

07 Tháng Mười 201610:00 CH(Xem: 22103)
CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, khoảng một tuần sau khi CEO Elon Musk tiết lộ về kế hoạch chinh phục Sao Hỏa, trong hội nghị do Boeing tổ chức ở Chicago với tựa đề “What's Next”, Dennis Muilenburg – giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Boeing đã phát biểu: “Nói về người đầu tiên lên Sao Hỏa thì tôi tin chắc rằng người đó sẽ đến và đặt những bước đi đầu tiên trên Hành tinh Đỏ bằng một tên lửa của Boeing”. Đây là câu trả lời chắc nịch của Dennis Muilenburg trước loạt câu hỏi về những phát kiến vĩ đại mà Boeing đã lên kế hoạch sau hơn 2 thế kỷ hoạt động.

Nhìn chung, những phát ngôn tương tự như của Dennis Muilenburg thường không xuất hiện tại các hội nghị đại chúng, nhưng nó thể hiện ý đồ cạnh tranh nghiêm túc giữa Boeing – nhà thầu lâu năm của chính phủ Hoa Kỳ với bề dày lịch sử về lĩnh vực hàng không và Space X – công ty trẻ tuổi nhưng đang đe dọa đến nhiều công ty lớn trong cùng lĩnh vực bằng việc cung cấp những chuyến bay vào không gian chi phí thấp hơn.

Boeing đã ký kết nhiều hợp đồng liên bang với nguồn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD cho hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System (SLS) của NASA. Trang ArsTechnica phân tích, NASA sẽ chi khoảng 60 tỷ USD để phát triển và phóng tên lửa đẩy SLS trước khi hướng đến mục tiêu đưa từ 4 đến 6 người lên sao Hỏa vào cuối thập niên 30 của thế kỷ 21. Khoảng phí đầu tư chưa bao gồm chi phí tàu vũ trụ, hệ thống cư trú trong không gian sâu cũng như vật dụng sử dụng trên bề mặt của sao Hỏa.


Trong khi đó, CEO Elon Musk đã thể hiện tham vọng đưa con người đi khắp các hành tinh chứ không chỉ riêng sao Hỏa bằng hệ thống vận chuyển liên hành tinh (Interplanetary Transport System - ITS), với sức chứa khoảng 100 người mỗi chuyến. Được biết, hệ thống tên lửa đẩy dùng cho ITS mạnh gấp 4 lần so với phiên bản mạnh nhất của SLS. Đặc biệt, Elon Musk cho rằng chỉ mất khoảng 10 tỷ USD để phóng chuyến tàu viễn chinh đầu tiên lên sao Hỏa vào khoảng năm 2020.

Giới phê bình nhận định kế hoạch của CEO Elon Musk là phi thực tế, nhưng không thể phủ nhận rằng tầm nhìn của Elon Musk đã nêu ra sự căng thẳng từ lâu về giữa những công ty hàng không kiểu cũ như Boeing và những công ty mới nổi như SpaceX. Trước khi SpaceX xuất hiện, Boeing và nhiều công ty hàng không truyền thống khác đã quen với những hợp đồng lớn, nhằm giúp NASA thực hiện các chương trình khám phá vũ trụ. Elon Musk lại nỗ lực thay đổi mô hình cố hữu, còn phát biểu của Dennis Muilenburg đã thể hiện quan điểm rõ ràng và tự tin về người sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua không gian ở thế kỷ 21.
516Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft đã phát hành một bản cập nhật mới cho người dùng Windows Insiders (bản thử nghiệm) để kích hoạt tính năng thực hiện cuộc gọi từ máy tính. Ứng dụng Your Phone trên Windows 10 sẽ có thể kết nối với điện thoại Android của người dùng để nhận cuộc gọi đến, thực hiện cuộc gọi đi (từ danh bạ hoặc nhập số mới), tất cả đều thông qua microphone và loa của máy tính chứ không cần tới điện thoại nữa.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.
09 Tháng Mười 2019
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã phát hành phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS: macOS Catalina. Như vậy, sau nhiều tháng thử nghiệm với các bản beta và tinh chỉnh, hệ điều hành mới đã chính thức ra mắt, macOS Catalina có thể được tải xuống miễn phí từ Mac App Store và dành cho bất kỳ ai có máy Mac tương thích.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.
08 Tháng Mười 2019
Kể từ sau ngày 31/1/2020, theo yêu cầu mới được Google đưa ra, tất cả các thiết bị mới ra mắt sẽ phải cài đặt sẵn Android 10. Đây là nỗ lực của Google nhằm phổ biến các phiên bản Android mới tới nhiều smartphone nhất có thể, và giảm tình trạng phân mảnh hiện nay. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Google buộc các máy Android sẽ phải cài sẵn tính năng quản lý thời gian dùng máy Digital Wellbeing (giống Apple Screen Time).