CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy

07 Tháng Mười 201610:00 CH(Xem: 22247)
CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, khoảng một tuần sau khi CEO Elon Musk tiết lộ về kế hoạch chinh phục Sao Hỏa, trong hội nghị do Boeing tổ chức ở Chicago với tựa đề “What's Next”, Dennis Muilenburg – giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Boeing đã phát biểu: “Nói về người đầu tiên lên Sao Hỏa thì tôi tin chắc rằng người đó sẽ đến và đặt những bước đi đầu tiên trên Hành tinh Đỏ bằng một tên lửa của Boeing”. Đây là câu trả lời chắc nịch của Dennis Muilenburg trước loạt câu hỏi về những phát kiến vĩ đại mà Boeing đã lên kế hoạch sau hơn 2 thế kỷ hoạt động.

Nhìn chung, những phát ngôn tương tự như của Dennis Muilenburg thường không xuất hiện tại các hội nghị đại chúng, nhưng nó thể hiện ý đồ cạnh tranh nghiêm túc giữa Boeing – nhà thầu lâu năm của chính phủ Hoa Kỳ với bề dày lịch sử về lĩnh vực hàng không và Space X – công ty trẻ tuổi nhưng đang đe dọa đến nhiều công ty lớn trong cùng lĩnh vực bằng việc cung cấp những chuyến bay vào không gian chi phí thấp hơn.

Boeing đã ký kết nhiều hợp đồng liên bang với nguồn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD cho hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System (SLS) của NASA. Trang ArsTechnica phân tích, NASA sẽ chi khoảng 60 tỷ USD để phát triển và phóng tên lửa đẩy SLS trước khi hướng đến mục tiêu đưa từ 4 đến 6 người lên sao Hỏa vào cuối thập niên 30 của thế kỷ 21. Khoảng phí đầu tư chưa bao gồm chi phí tàu vũ trụ, hệ thống cư trú trong không gian sâu cũng như vật dụng sử dụng trên bề mặt của sao Hỏa.


Trong khi đó, CEO Elon Musk đã thể hiện tham vọng đưa con người đi khắp các hành tinh chứ không chỉ riêng sao Hỏa bằng hệ thống vận chuyển liên hành tinh (Interplanetary Transport System - ITS), với sức chứa khoảng 100 người mỗi chuyến. Được biết, hệ thống tên lửa đẩy dùng cho ITS mạnh gấp 4 lần so với phiên bản mạnh nhất của SLS. Đặc biệt, Elon Musk cho rằng chỉ mất khoảng 10 tỷ USD để phóng chuyến tàu viễn chinh đầu tiên lên sao Hỏa vào khoảng năm 2020.

Giới phê bình nhận định kế hoạch của CEO Elon Musk là phi thực tế, nhưng không thể phủ nhận rằng tầm nhìn của Elon Musk đã nêu ra sự căng thẳng từ lâu về giữa những công ty hàng không kiểu cũ như Boeing và những công ty mới nổi như SpaceX. Trước khi SpaceX xuất hiện, Boeing và nhiều công ty hàng không truyền thống khác đã quen với những hợp đồng lớn, nhằm giúp NASA thực hiện các chương trình khám phá vũ trụ. Elon Musk lại nỗ lực thay đổi mô hình cố hữu, còn phát biểu của Dennis Muilenburg đã thể hiện quan điểm rõ ràng và tự tin về người sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua không gian ở thế kỷ 21.
516Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.