CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy

07 Tháng Mười 201610:00 CH(Xem: 22499)
CEO Boeing: Thám Hiểm Gia Đầu Tiên Lên Sao Hỏa Sẽ Dùng Tên Lửa Đẩy
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, khoảng một tuần sau khi CEO Elon Musk tiết lộ về kế hoạch chinh phục Sao Hỏa, trong hội nghị do Boeing tổ chức ở Chicago với tựa đề “What's Next”, Dennis Muilenburg – giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Boeing đã phát biểu: “Nói về người đầu tiên lên Sao Hỏa thì tôi tin chắc rằng người đó sẽ đến và đặt những bước đi đầu tiên trên Hành tinh Đỏ bằng một tên lửa của Boeing”. Đây là câu trả lời chắc nịch của Dennis Muilenburg trước loạt câu hỏi về những phát kiến vĩ đại mà Boeing đã lên kế hoạch sau hơn 2 thế kỷ hoạt động.

Nhìn chung, những phát ngôn tương tự như của Dennis Muilenburg thường không xuất hiện tại các hội nghị đại chúng, nhưng nó thể hiện ý đồ cạnh tranh nghiêm túc giữa Boeing – nhà thầu lâu năm của chính phủ Hoa Kỳ với bề dày lịch sử về lĩnh vực hàng không và Space X – công ty trẻ tuổi nhưng đang đe dọa đến nhiều công ty lớn trong cùng lĩnh vực bằng việc cung cấp những chuyến bay vào không gian chi phí thấp hơn.

Boeing đã ký kết nhiều hợp đồng liên bang với nguồn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD cho hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System (SLS) của NASA. Trang ArsTechnica phân tích, NASA sẽ chi khoảng 60 tỷ USD để phát triển và phóng tên lửa đẩy SLS trước khi hướng đến mục tiêu đưa từ 4 đến 6 người lên sao Hỏa vào cuối thập niên 30 của thế kỷ 21. Khoảng phí đầu tư chưa bao gồm chi phí tàu vũ trụ, hệ thống cư trú trong không gian sâu cũng như vật dụng sử dụng trên bề mặt của sao Hỏa.


Trong khi đó, CEO Elon Musk đã thể hiện tham vọng đưa con người đi khắp các hành tinh chứ không chỉ riêng sao Hỏa bằng hệ thống vận chuyển liên hành tinh (Interplanetary Transport System - ITS), với sức chứa khoảng 100 người mỗi chuyến. Được biết, hệ thống tên lửa đẩy dùng cho ITS mạnh gấp 4 lần so với phiên bản mạnh nhất của SLS. Đặc biệt, Elon Musk cho rằng chỉ mất khoảng 10 tỷ USD để phóng chuyến tàu viễn chinh đầu tiên lên sao Hỏa vào khoảng năm 2020.

Giới phê bình nhận định kế hoạch của CEO Elon Musk là phi thực tế, nhưng không thể phủ nhận rằng tầm nhìn của Elon Musk đã nêu ra sự căng thẳng từ lâu về giữa những công ty hàng không kiểu cũ như Boeing và những công ty mới nổi như SpaceX. Trước khi SpaceX xuất hiện, Boeing và nhiều công ty hàng không truyền thống khác đã quen với những hợp đồng lớn, nhằm giúp NASA thực hiện các chương trình khám phá vũ trụ. Elon Musk lại nỗ lực thay đổi mô hình cố hữu, còn phát biểu của Dennis Muilenburg đã thể hiện quan điểm rõ ràng và tự tin về người sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua không gian ở thế kỷ 21.
516Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Một 2018
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
20 Tháng Mười Một 2018
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
20 Tháng Mười Một 2018
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.