Nhiều Công Ty Trung Quốc Dọa Đuổi Việc Nhân Viên Muốn Mua iPhone 7

08 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 21124)
Nhiều Công Ty Trung Quốc Dọa Đuổi Việc Nhân Viên Muốn Mua iPhone 7
blank
Thượng tuần tháng 10/2016, bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đang thu hút được rất nhiều sự chú ý, tạo nhu cầu rất cao trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ở một số nơi, chẳng hạn như Trung Quốc, việc sử dụng điện thoại đôi khi được đánh đồng với “lòng yêu nước”. Nhiều công ty ở Trung Quốc đã dọa sa thải nhân viên nếu họ mua iPhone 7 – smartphone thương hiệu Mỹ.

Ở Trung Quốc, những câu chuyện tương tự khá phổ biến, mặc dù từ lâu iPhone đã và đang được gia công tại đây, giúp mang đến việc làm cho hàng triệu người, nhưng dòng sản phẩm của Apple vẫn bị xếp vào “danh sách đen” của nhiều doanh nghiệp. Không ít doanh nghiệp Trung Quốc muốn nhân viên của mình phải sử dụng các sản phẩm do chính các đơn vị trong nước làm ra, hoặc tối thiểu là không phải thương hiệu Mỹ.

Ví dụ điển hình như công ty dược Nanyang Yongkang, đã lập quy tắc “khuyên bảo” nhân viên của mình không nên mua iPhone 7 hay iPhone 7 Plus mà Apple vừa ra mắt. Thậm chí họ còn đe doạ “Nếu không tuân theo quy tắc này, hãy đến văn phòng và nộp đơn từ chức.”


Bảng quy tắc của Nanyang Yongkang hiện đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Trang BBC đã liên hệ với công ty dược Nanyang Yongkang và xác nhận văn bản quy tắc kia là chính xác.

Báo cáo China.org cũng đề cập đến bệnh viện Fuling Xinjiuzhou Gynecology đã nghiêm cấm nhân viên mua iPhone 7. “Bất cứ nhân viên nào có ý định mua iPhone 7 hoặc iPhone 7 Plus đều sẽ bị gạch tên ra khỏi danh sách đề cử Nhân viên xuất sắc của năm.”.

Mặc dù bị tẩy chay nhiều, Trung Quốc – đất nước có dân số lên đến hàng tỷ người – vẫn là một thị trường tiềm năng của Apple. Thời gian gần đây, công ty đã liên tục có những chính sách mềm mỏng để xâm nhập thị trường Trung Quốc, thậm chí như việc đồng ý với chính sách kiểm duyệt dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, điều mà Apple không bao giờ chấp nhận tại thị trường quê nhà Mỹ.
55Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.