Đức Kêu Gọi Cấm Dòng Xe Hơi Dùng Động Cơ Đốt Trong Từ Năm 2030

11 Tháng Mười 201612:00 SA(Xem: 20955)
Đức Kêu Gọi Cấm Dòng Xe Hơi Dùng Động Cơ Đốt Trong Từ Năm 2030
blank
Trung tuần tháng 10/2016, Bundesrat – Hội đồng liên bang Đức – đã thông qua nghị quyết kêu gọi lệnh cấm đối với các loại xe hơi sử dụng động cơ đốt trong từ năm 2030. Như vậy, người dân Đức sẽ được yêu cầu chuyển dần sang các loại phương tiện không khí thải như xe chạy điện hay pin nhiên liệu hydro.

Được biết, đây sẽ không chỉ là một lệnh cấm giới hạn nội địa Đức, Bundesrat cũng đã đệ trình nghị quyết lên Ủy ban Châu Âu (EC) với hy vọng có thể áp dụng lệnh cấm trên toàn bộ các quốc gia Châu Âu.

Bundesrat vốn là cơ quan lập pháp đại diện cho 16 bang của Đức. Khi đệ trình nghị quyết lên EC, với cương vị là một cơ quan đến từ một quốc gia thuộc liên minh EU, nghị quyết của Bundesrat không có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, các nhà làm luật tại Đức vẫn thường đóng vai trò định hình EU và tác động đến các điều luật do Ủy ban Kinh tế Châu Âu UNECE ban hành. Do đó, nhiều khả năng và cơ hội nghị quyết sẽ trở thành chuẩn chung cho Châu Âu.

Ngoài đề xuất cấm sử dụng dòng xe dùng động cơ đốt trong, nghị quyết của Bundesrat còn đề nghị EC “xem xét lại các thủ tục về thuế hiện tại và tác động của thuế đối với việc khích lệ các loại hình đi lại không khí thải”.

Theo trang Forbes, đoạn trích dẫn từ nghị quyết của Bunderast có thể chỉ ra được 2 việc: “khích lệ các loại hình đi lại không khí thải” – có nghĩa là khuyến khích người dân mua xe điện; và “xem lại các thủ tục về thuế và tác động của thuế” – gợi ý khá mơ hồ nhưng có liên quan đến các chính sách trợ thuế rất tốt hiện nay đối với nhiên liệu diesel, đang được nhiều nước thành viên EU áp dụng.


Không thể phủ nhận, mức giá nhiên liệu thấp cùng hiệu quả nhiên liệu tốt hơn là lý do khiến hơn một nửa xe hơi tại Châu Âu chạy diesel. Bundesrat có thể muốn EC phải đánh thuế nhiên liệu diesel cao hơn, làm khó cho các phương tiện chạy diesel hơn.

Bundesrat cũng dựa vào tình hình hiện tại của diesel, vì 1 năm sau loạt scandal về diesel, được châm ngòi bởi vụ bê bối gian lận khí thải diesel của Volkswagen, người dùng đã bắt đầu nghĩ lại về những chiếc xe chạy diesel.

Cụ thể, hồi tháng 08/2016, Phòng đăng kiểm xe cơ giới liên bang Đức đã nhận thấy sự sụt giảm mạnh về số lượng xe diesel được người dùng ghi danh. Thượng tuần tháng 10/2016, trang AID Newsletter đã dẫn lời các thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới cho biết “cơn bão môi trường đã khiến nhu cầu sử dụng xe diesel tại Châu Âu lao dốc”. Tính riêng tại Đức, doanh số dầu diesel giảm 5%, các nước lân cận cũng chịu tình trạng chung, chẳng hạn như Pháp giảm 5.8%, Bỉ và Luxembourg giảm 5.5%, còn Hà Lan giảm đến 12.9%.

Thuế tăng, giá tăng sẽ mở đầu cho ngày tàn của kỷ nguyên nhiên liệu diesel tại Châu Âu. Điều này cũng được thể hiện rõ qua cuộc triển lãm Paris Auto Show 2016, với sự xuất hiện ồ ạt của những model xe điện. Ngành công nghiệp xe hơi Châu Âu dường như đã sẵn sàng cho sự chuyển dịch sang sử dụng năng lượng điện, chỉ còn chờ “đèn xanh” từ các nhà chính trị cho quy trình chuyển đổi. Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường chắc chắn sẽ ủng hộ nhiệt liệt chuyển biến mới, vì người dân sẽ không còn bị đầu độc phổi bởi khí N2O từ diesel.
511Vote
46Vote
310Vote
24Vote
12Vote
3.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.